• Zalo

Thảm họa Ai Cập: Bài học nhãn tiền cho bóng đá VN

Thể thaoThứ Sáu, 03/02/2012 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Từ thảm họa Port Said, Ai Cập, hy vọng những người tổ chức các giải đấu của bóng đá Việt Nam sẽ nhận ra bài học nhãn tiền cho mình

(VTC News) - Thảm họa Port Said tại Ai Cập trở thành thảm họa bóng đátồi tệ nhất thế giới trong vòng 30 năm qua sau khi nó cướp đi sinh mạng của 74 người cùng hàng trăm người bị thương. Thêm một bài học nữa cho bất kỳ nền bóng đá nào trên thế giới và là bài học nhãn tiền cho bóng đá Việt Nam.

Vì sao Port Said thành thảm họa?

Bỏ qua những yếu tố bất ổn về chính trị tại Ai Cập khi lực lượng chính trị lớn nhất quốc gia này là Huynh đệ Hồi giáo lên tiếng cáo buộc lực lượng ủng hộ cựu tổng thống bị lật đổ Mubarak đứng đằng sau vụ bạo loạn.

Công tác an ninh ở Port Said đã quá lơi lỏng khiến cho bạo lực leo thang (Ảnh: AP)

Theo thống kê, phần lớn trong số 74 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương là do bị giẫm đạp trong lúc tháo chạy hoặc bị đâm bởi các CĐV thủ sẵn dao trong người. Điều này chứng tỏ, công tác an ninh tại Port Said được chuẩn bị quá tồi; các phần tử có chủ trương bạo loạn dễ dàng mang dao, vũ khí vào trong sân.

Không khó để nhận ra sự có mặt của các CĐV trong màn ăn mừng cùng các cầu thủ. Để rồi chính sự bất lực ngay từ đầu này của lực lượng an ninh Port Said đã dẫn đến sự bất lực sau đó khi hàng ngàn người tràn xuống sân hành hung nhau.

Loading the player ...

Pháo sáng khơi mào cho cuộc chiến của những cái đầu nóng


Bài học cho bóng đá Việt Nam

3 ngày trước thảm họa Port Said ở Ai Cập, tại Sân Thống Nhất, TP.HCM cũng đã xảy ra sự cố khi trận đấu ở vòng tứ kết Cup Quốc gia giữa chủ nhà Sài Gòn FC và Thanh Hóa được tổ chức tại đây. Hàng trăm CĐV của Sài Gòn FC đã quây xe chở đội Thanh Hóa sau trận đấu. Họ ném vỡ kính và liên tục đe dọa tới sự an toàn của đội bóng xứ Thanh. Cuối cùng phải nhờ đến lực lượng an ninh tăng cường, dùng xe chuyên chở, thầy trò HLV Triệu Quang Hà mới có thể rời khỏi Thống Nhất.

Được biết, thời điểm xảy ra sự cố chỉ có 70 cảnh sát cơ động, tức là chưa bằng 1/3 con số mà BTC sân Thống Nhất mới quyết định tăng lên để dự phòng cho trận đấu tại vòng 4 Super League.

Lực lượng an ninh mỏng tại các trận đấu của bóng đá Việt Nam cũng sẽ tiềm ẩn cho nguy cơ bạo lực bùng phát. (Ảnh: Quang Minh)

Việc xảy ra sự cố, BTC sân mới có những biện pháp tăng cường như ở Thống Nhất, tiếp tục cho thấy công tác đảm bảo an toàn cho các trận đấu thuộc V.League trước đây và Super League cũng như các giải khác mùa giải này chưa thực sự được coi trọng.

Thử hỏi, thể thao nước nhà sẽ ra sao nếu sự cố đẫm máu ở sân Vinh năm 2008 thêm một lần nữa lặp lại. Đáng buồn thay, đấy không phải là một giả tưởng vô căn cứ bởi công tác an ninh đang vận hành theo kiểu "mất bò mới lo làm chuồng".

Quá khó hay không thể thay đổi nếp nghĩ và cách làm của những người làm bóng đá tại Việt Nam ?!

Hà Thành

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !