Tham gia sân chơi hướng nghiệp, học sinh THPT nhận giải thưởng 'khủng'

(VTC News) - Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5 do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức đã chính thức được công bố.

Một sân chơi ý nghĩa

Được biết, từ năm 2012, cuộc thi "Thực hiện ước mơ" được khởi động tại 20 trường tại TP.HCM với chỉ hơn 10.000 lượt học sinh tham gia.

Qua 4 năm tổ chức, cuộc thi đã góp phần định hướng, xác lập mục tiêu, nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp cho học sinh THPT, tiếp cận 405.000 thí sinh là học sinh THPT tại TP.HCM và các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Tham gia san choi huong nghiep, hoc sinh THPT nhan giai thuong 'khung' hinh anh 1

 Thí sinh Xuân Tâm (bên phải) trải nghiệm công việc thực tế tại nơi làm việc mơ ước

Tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ có cơ hội định hình rõ nét về ước mơ nghề nghiệp bản thân thông qua những hoạt động bổ trợ cuộc thi như: các bộ trắc nghiệm khám phá bản thân; những hoạt động team building tìm hiểu giá trị xã hội nghề nghiệp.

Ngoài ra, các thí sinh được tham gia vào những buổi tập huấn kỹ năng tư duy, giao tiếp, lập kế hoạch nghề nghiệp để gia tăng hiểu biết về việc chọn nghề và phát triển nghề nghiệp; tiếp cận nghề nghiệp thông qua quá trình kiến tập, cọ xát công việc thực tế tại chính nơi làm việc mà các bạn mơ ước.

Buổi họp báo có sự tham gia của các thí sinh đọat giải qua các cuộc thi trước. Với sự tự tin và trưởng thành từ những cuộc thi, các thí sinh đã thể hiện sự hào hứng chia sẻ những giá trị mà các bạn nhận được sau khi tham gia cuộc thi.

Với ước mơ trở thành một thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bạn Phạm Hoàng Ân – Học sinh trường THPT Long Thới (TP.HCM), đạt giải 3 cuộc thi “Thực hiện ước mơ”  lần 4, chia sẻ: “Cuộc thi đã mang đến cho mình những trải nghiệm rất quý báu với ước mơ nghề nghiệp, giúp mình hình thành những mục đích rõ ràng cho tương lai, vững vàng với quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình đến cùng”.

Bạn Nguyễn Thị Xuân Tâm – Quán quân cuộc thi lần thứ 4, với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa, đang quyết tâm học tiếng Anh thật tốt để đáp ứng đầu vào của trường và chuẩn bị cho chương trình học tại Úc vào năm sau. Xuân Tâm vẫn giữ kết nối với các thí sinh cùng tham gia cuộc thi, bởi “tình bạn từ cuộc thi thật đáng trân trọng và đáng quý”.

Xuân Tâm chia sẻ: “Qua những hoạt động của cuộc thi, mình học hỏi thêm được cách hoạch định kế hoạch tương lai, từ đó mình có những bước đi vững chắc hơn, tạo lập nền tảng kiến thức cho nghề nghiệp tương lai của mình. Tham gia cuộc thi "Thực hiện ước mơ" chúng ta không chỉ có thêm tình bạn, có thêm kiến thức mà còn có những trải nghiệm thực tế khó có được ở trường phổ thông".

Tham gia san choi huong nghiep, hoc sinh THPT nhan giai thuong 'khung' hinh anh 2

Thí sinh Phạm Lê Song Ngân  chia sẻ về những trải nghiệm từ cuộc thi

Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần thứ 5 có nhiều điểm mới, đặc sắc, dự kiến sẽ mang đến những trải nghiệm bổ ích với các bạn học sinh THPT, tìm kiếm và nối dài những ước mơ nghề nghiệp cho tương lai của nhiều bạn trẻ.

Đa dạng hoạt động hướng nghiệp

Bên cạnh tổ chức các vòng thi, 20 chuyên đề hướng nghiệp “Tôi có một ước mơ” sẽ đến với các trường THPT để giúp các bạn học sinh hiểu được giá trị của những ước mơ của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các chuyên đề sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tại sao chúng ta phải có ước mơ và xây dựng niềm tin, động lực, kế hoạch thực hiện ước mơ nghề nghiệp tương lai.

Tại website www.thuchienuocmo.vn, học sinh có thể tìm hiểu, khám phá bản thân thông qua bộ trắc nghiệm “sở thích nghề nghiệp” để bước đầu định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Chuyên đề “Thực hiện ước mơ” được phát sóng hàng tuần trên kênh truyền hình HTV3 từ tháng 11/2016 sẽ cung cấp đầy đủ, sinh động thông tin về các nhóm ngành nghề để học sinh, phụ huynh có thêm kênh tham khảo hiệu quả.

Tham gia san choi huong nghiep, hoc sinh THPT nhan giai thuong 'khung' hinh anh 3

 Các thí sinh trao đổi với Trưởng Ban tổ chức về thông tin Cuộc thi "Thực hiện ước mơ" lần 5

Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5, năm học 2016 - 2017 được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Thành Đoàn TP, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP, Viện Đào tạo Quốc tế - trường Đại học Kinh tế TP, Báo Tuổi Trẻ, Kênh truyền hình HTV3.

Ngoài ra còn có sự tài trợ học bổng của trường Đại học Western Sydney (Úc), Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie VN. Báo điện tử VTC News là đơn vị bảo trợ truyền thông cho cuộc thi ý nghĩa này.

Video: 4 ứng viên vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016

5 lý do các bạn trẻ nên tham gia cuộc thi

 1. Để “nói lên ước mơ” của chính bạn

Bạn có ước mơ nhưng đừng để nó sống trong lặng lẽ, hãy cho tất cả mọi người được biết về ước mơ mà bạn sẽ theo đuổi bằng việc tham gia cuộc thi "Thực hiện ước mơ" – một sân chơi bổ ích cho học sinh THPT.

2. Để “xác lập ước mơ” phù hợp cho bản thân

Bạn sẽ có một cơ hội biết được tính cách của mình sẽ phù hợp với những ngành nghề nào, cùng hòa mình với ước mơ nghề nghiệp mà bạn lựa chọn để có một cách nhìn đúng đắn hơn về nó, từ đó bạn có thể xác lập mục tiêu và lập ra một kế hoạch để phấn đấu cho riêng mình.

3. Để “trang bị kỹ năng” bổ ích cho mình

Cuộc thi "Thực hiện ước mơ" sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều những kỹ năng cần thiết từ nhiều những lĩnh vực khác nhau mà không phải bạn học sinh nào đang ngồi trên ghế nhà trường cũng có được.

4. Để “trải nghiệm thực tế” về nghề nghiệp bản thân

Được trải nghiệm thực tế các kỹ năng thực hành xã hội tại vòng bán kết và trải nghiệm thực tế các công việc tại chính nơi làm việc mà các bạn mơ ước.

5. Để “rinh” về giải thưởng hết sức giá trị

Nhận những giải thưởng giá trị từ Ban tổ chức và các suất học bổng tại trường Dale Carnegie Việt Nam, học bổng du học tại ĐH Western Sydney trị giá lên đến 75.000 AUD.

Cao Khẩm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU