Thảm cảnh hơn 100 người tự sát vì 'thử thách Cá voi xanh'

Sức khỏeThứ Tư, 09/05/2018 14:38:00 +07:00

"Thử thách Cá voi xanh" khiến 130 thanh thiếu niên người Nga mất mạng; nguy hiểm hơn, trò chơi này đã lan rộng sang nhiều nước và mới đây có thông tin cho rằng nó đã xuất hiện ở Việt Nam.

Sự việc hai cô gái người Nga là Yulia Konstantinova (15 tuổi) và Veronika Volkova (16 tuổi) tự tử từng gây rúng động cộng đồng học sinh và phụ huynh không chỉ nước Nga mà còn toàn thế giới.

Theo các nhà điều tra, hai cô gái này là thành viên của trò chơi ''Thử thách Cá voi xanh''. Trước khi tự tử, Yulia để lại một dòng trạng thái trên mạng xã hội có ý nghĩa: “Kết thúc”. Yulia cũng từng đăng một bức tranh cá voi xanh – được xem là biểu tượng của trào lưu độc hại được lan truyền trên mạng xã hội xúi giục người tham gia thực hiện nhiệm vụ điên rồ.

Thử thách Cá voi xanh là một trào lưu nở rộ thông qua mạng xã hội. Theo đó, qua mạng xã hội, quản trị viên (admin) dùng tài khoản ảo xúi giục người tham gia thực hiện nhiệm vụ điên rồ.

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Thử thách Cá voi xanh đặt ra một loạt các nhiệm vụ khác nhau dành cho người chơi trong 50 ngày như: Sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân đến xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách, thức dậy lúc 4h20 sáng giết động vật… và tự sát vào ngày cuối cùng.

Khi làm nhiệm vụ, người chơi phải chụp ảnh để làm bằng chứng gửi admin. Và người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng.

ca-voi-xanh

Hai cô gái nữ Yulia Konstantinova (phải) và Veronika Volkova (trái) cùng nhau tự tử. (Ảnh: The Siberian Times)

Hai cô gái người Nga ở trên không phải trường hợp duy nhất là nạn nhân của thử thách Cá voi xanh. Một trường hợp khác, cô bé 14 tuổi đến từ Chita (Nga) đã tự tử bằng cách băng qua đường tàu.

Còn cô bé 15 tuổi Ekaterina thì bị thương nặng khi cố gắng tự tử bằng cách nhảy xuống mặt đất từ tầng 5 một căn hộ ở Krasnoyarsk, Nga.

Không chỉ ở nước Nga, Nadia - một thiếu nữ 16 tuổi tại Georgia (Mỹ) cũng chọn cách tự tử để kết thúc cuộc đời mình vì bị cuốn vào trò chơi cá voi xanh độc hại từ mạng xã hội. Cô bé là một nghệ sĩ tài năng, một người em gái, người con và là người bạn được gia đình và bạn bè yêu thương.

Gia đình của Nadia không hề biết gì về thử thách Cá voi xanh cũng như những hoạt động trên mạng xã hội của Nadia. Họ từng tìm thấy một bức thư bằng tiếng Nga khi cô bé còn sống và không hay biết rằng, cô bé có khả năng giao tiếp bằng thứ tiếng này.

Cậu bé Ankan Dey, 14 tuổi, đến từ thị trấn Anandpur, bang Tây Bengal, Ấn Độ đã được phát hiện tử vong vì ngạt thở trong 1 chiếc túi ni lông trong phòng tắm.

Bạn bè của Ankan khai báo với cảnh sát rằng, trước đó, cậu có chơi trò thử thách cá voi xanh trên mạng xã hội. Ankan là học sinh lớp 10 tại 1 ngôi trường địa phương.

Một thầy giáo của Ankan cho biết: "Cậu bé rất hiếu động và từng thừa nhận trước cha mẹ rằng cậu có tham gia trò chơi cá voi xanh trên mạng. Cậu bé cũng chia sẻ với bạn bè về trò chơi đó".

ca-voi-xanh1

 Hai học sinh Philippines theo học trường tư thục quốc tế United ở Muhaisnah, Dubai tự tử.

Gần đây nhất, ngày 27/4/2018 hai học sinh Philippines (15 tuổi) theo học Trường tư thục Quốc tế United ở Muhaisnah, Dubai tự tử. Có nguồn tin cho rằng, trường hợp của hai học sinh Philippines trên có liên quan tới trò chơi cá voi xanh. Tuy nhiên, đến nay phía cảnh sát vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức.

Theo các báo cáo của cảnh sát nước Nga cho biết, Blue Whale Challenge (thử thách cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Người tham gia trò chơi có thể được yêu cầu phải sử dụng một con dao cứa lên cổ tay hoặc chân để tạo hình của một con cá voi. Họ cũng được khuyến khích xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách.

Vào ngày thứ 50, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được thừa nhận là người chiến thắng. 

Trò chơi này đến nay thực sự trở thành trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm. Ít nhất 130 thanh thiếu niên ở nước Nga đã tử vong từ tháng 11/2015 - 4/2016 sau khi tham gia trào lưu này. 

Philipp Budeikin (21 tuổi, người Nga) bị cảnh sát Nga bắt giam vào tháng 5/2017 vì được cho là đã sáng lập trò chơi "độc dược" này, khiến nhiều người tìm đến cái chết.

Philipp thừa nhận tội danh với cảnh sát, song khẳng định các nạn nhân đáng bị như vậy. Tất cả đều hạnh phúc khi được chết, còn hắn chỉ cố gắng làm sạch xã hội. Sau khi người sáng lập trò chơi Cá voi xanh bị bắt, số lượng trẻ vị thành niên tự sát giảm.

Video: Vì sao cấm giới trẻ tham gia trào lưu 'Cá voi xanh'?

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !