• Zalo

Thảm cảnh đồ gỗ Đồng Kỵ nổi tiếng dù giảm giá 'sốc' vẫn nằm 'đắp chiếu'

Kinh tếThứ Bảy, 12/10/2019 06:28:00 +07:00

Chủ các cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở “làng tỷ phú” Đồng Kỵ cho biết, dù giá sản phẩm đã hạ rất nhiều so với trước đây nhưng vẫn “ế ẩm”, vắng bóng người mua.

Đến “làng tỷ phú” Đồng Kỵ trong thời gian này, mọi người đều có thể cảm nhận rõ sự trầm lắng, ảm đạm đến mức kinh ngạc so với cách đây vài năm. Vẫn còn đó những dãy nhà cao tầng san sát cùng hàng trăm biển hiệu công ty, nhưng không khí lao động khẩn trương, hối hả đã không còn.

Tiếng cưa, xẻ, đục đẽo lách cách cũng chẳng còn vang lên ở khắp các ngõ xóm mà còn chỉ lác đác một vài cơ sở sản xuất tại làng nghề đồ gỗ được xem là giàu nhất nước này.

Hiện giờ, hàng trăm cửa hàng bán đồ gỗ dọc hai bên đường Nguyễn Văn Cừ thường xuyên vắng bóng khách hàng. Không ít cửa hàng đóng cửa, không thiết bán, thậm chí là phá sản. Nhiều cửa hàng đã phải hạ giá sản phẩm xuống thấp để bán “tháo vốn”, tự cứu mình nhưng vẫn ít người mua, khiến các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ dù được chế tác công phu bởi những bàn tay nghệ nhân lâu đời của làng Đồng Kỵ đành phải nằm phủ bụi.

Mặc dù nhiều sản phẩm đã được hạ giá đến 50% so với thời điểm trước nhưng vẫn ít người mua nên nhiều doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ rơi vào cảnh tồn đọng vốn lâu ngày, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

Những năm trước đây, hàng ngày có cả nghìn khách Trung Quốc tấp nập về Đồng Kỵ ký hợp đồng mua hàng, đến giờ chỉ còn lác đác vài người. Phần lớn các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất của Đồng Kỵ đều đang trong tình trạng làm ăn khó khăn. Không ít người thua lỗ, ít thì vài trăm triệu, nhiều có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cận cảnh những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cao cấp dù đã giảm giá "sốc" nhưng vẫn phải nằm "đắp chiếu"

Dong Ky 11 19

Anh Chử Văn Nhung, chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cho biết bộ bàn ghế gỗ trắc này mấy năm trước có giá 1,5 tỷ đồng, nhưng hiện tại do thị trường Trung Quốc không còn "ăn khách" nữa nên dù hạ giá xuống 1 tỷ đồng nhưng vẫn khó bán.

10 Nhieu bo ban ghe dat tien bi bui phu cho khach 20

 Bộ bàn ghế cột 15 (12 món) được làm bằng gỗ trắc quý hiếm này có giá trên 1 tỷ đồng. Để bán được hàng "tháo vốn" trong lúc khốn khó, chủ cơ sở sản xuất đã hạ giá sản phẩm xuống chỉ còn khoảng hơn 500 triệu đồng. 

Dong Ky 1 17

 Bộ bàn ghế " Rồng Đình" được chế tác công phu bởi những nghệ nhân của làng Đồng Kỵ, lúc cao điểm được bán với giá hơn 1,5 tỷ đồng nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 1 tỷ đồng. 

Dong Ky 3 18

Những bộ sập thờ hiện tại giá khoảng 150 triệu đồng, các cửa hàng đã giảm hơn 50 triệu đồng so với trước. 

Dong Ky 2 3

 Bộ sập thờ được chạm, khắc rất công phu nhưng vẫn không hút khách.

Bo Quoc Nghe 4

Bộ bàn ghế "Quốc Nghê" thường được thị trường Trung Quốc ưa chuộm bởi sự sang trọng vốn có giá khoảng 300 triệu đồng, nhưng hiện nay chỉ còn gần 200 triệu đồng.

Ban phan 8

Bàn phấn này giá chỉ còn gần 40 triệu đồng. Các chủ cơ sở sản xuất đã giảm hơn 20 triệu đồng so với thời điểm đắt khách. 

Do Loc Binh 9

 Đôi Lộc bình giảm giá một nửa, xuống chỉ còn khoảng 50 triệu.

Dong Ky 6 21

 Bộ bàn ghế " Hoa lá Tây Hoàng gia" bị hạ giá 50%, xuống chỉ còn khoảng 50 triệu đồng.

Dong Ky 8 11

Dù vẫn được nhiều người đặt mua nhưng tủ quần áo này hiện tại giá chỉ khoảng 50 triệu đồng, thấp hơn 20 triệu đồng so với trước.

Dong Ky 9 12

Do không còn chiếm được thị hiếu người mua nên bộ bàn ghế "Móc mỏ vách đá"  ở thời điểm thịnh hành có giá 150 triệu đồng thì nay hạ xuống 75 triệu đồng. 

Dong Ky 10 13

 Tủ chè hiện tại có giá khoảng 20 triệu đồng, thấp hơn trước 10 triệu đồng.

9 Bui phui day tren nhung bo ban ghe dat tien  16

Bộ bàn ghế gỗ hương "Rồng đỉnh" hiện nay giá chỉ khoảng 180 triệu nhưng vẫn bị bụi phủ mờ do không người mua. 

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !