Thảm án 4 người chết tại Nghệ An: Bộ Công an tăng cường lực lượng điều tra

Pháp luậtChủ Nhật, 12/07/2015 07:38:00 +07:00

Lãnh đạo Bộ Công đã nói về việc điều tra vụ 4 người trong một gia đình bị giết dã man bên suối ở Nghệ An.

(VTC News) – Lãnh đạo Bộ Công thông tin về việc điều tra vụ 4 người trong một gia đình bị giết dã man bên suối ở Nghệ An.

Chiều 11/7, Bộ công an đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về vụ án 6 người bị giết ở Bình Phước xảy ra vào ngày 7/7. Tại cuộc họp này, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công an về việc điều tra vụ thảm sát 4 người trong một gia đình được phát hiện hôm 2/7 vừa qua tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Trả lời vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý VươngThứ trưởng Bộ Công an cho biết, địa điểm xảy ra vụ án này nằm ở miền núi, vùng sâu vùng xa, gần giáp với biên giới Việt - Lào.

Khu vực lán của gia đình anh Thọ - nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng.
Thêm vào đó, thi thể các nạn nhân được phát hiện sau khi đã bị sát hại hơn 1 tuần. Chính vì vậy, lực lượng công an cần thêm thời gian để thu thập chứng cứ.

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, hiện Bộ Công an đã tăng cường lượng, tích cực điều tra làm rõ vụ án này.

“Bộ Công an đã tăng cường lực lượng. Các đồng chí ở Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ, cùng với Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra, các lực lượng Công an tỉnh Nghệ an để thực hiện điều tra vụ án này.

Có thể nói vụ án này cũng cần phải có sự quan tâm. Địa điểm vụ án xảy ra ở miền núi, trong vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa, gần giáp với vị trí biên giới của chúng ta với nước Lào. Vụ án được phát hiện sau khi các nạn nhân đã chết khoảng hơn 1 tuần. Qua công tác giám định là như vậy.

Vì vậy, các dấu vết, tài liệu cần phải được tiếp tục thu thập, phân tích. Bộ đã chỉ đạo việc này”, ông Vương nói.

Thi thể anh Thọ được phát hiện gần lán.
Trước đó, vào khoảng 15h00 ngày 2/7, hai bố con ông Vi Văn Hoài và Vi Văn Tuyên mang dụng cụ, lội bộ khoảng 5 km đường rừng vào đánh cá ở khu vực khe Cát Tả, thuộc địa phận bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Khi đang lội ngược khe để đánh bắt cá thì hai bố con ông Hoài hốt hoảng khi phát hiện 4 thi thể bên khe. Ngay lập tức, họ đã chạy về báo với Đồn Biên phòng Tam Hợp, đóng tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương để trình báo.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra.

Danh tính 4 nạn nhân xấu số được xác định gồm: Anh Lô Văn Thọ (SN 1988), chết ở gần lán với 2 vết chém; bà Viêng Thị Chương (SN 1955), mẹ anh Thọ, chết ở sát bờ suối với vết thương ở bụng; chị Lê Thị Yến (SN 1990), vợ anh Thọ và con trai 8 tháng tuổi, được phát hiện chết dưới suối, cách thi thể bà Chương khoảng 20m.
Thi thể mẹ anh Thọ được phát hiện gần suối. Trong khi đó, vợ và con người đàn ông này được phát hiện dưới suối nước.
Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy, cả 4 người trong gia đình anh Lô Văn Thọ bị giết, trên thi thể của cả 4 nạn nhân có nhiều vết chém.

Nơi phát hiện 4 thi thể là khu vực làm nương rẫy của bà con bản Phồng, cách trung tâm bản Phồng, xã Tam Hợp khoảng 5km đường rừng.

Được biết, bản Phồng có 134 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày Toọng. Do thói quen canh tác nên vào mùa làm rẫy các gia đình trong bản thường mang theo cơm, nước vào ở lán trông nương rẫy.

Ngày xảy ra vụ thảm sát, anh Thọ cùng vợ con và mẹ vào lán làm rẫy. Ông Lô Văn Bình (65 tuổi, bố anh Thọ) ở lại bản nên sống sót.

Do hiện trường ở rừng, lại xa trung tâm xã nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Thời điểm xảy ra vụ án, 3 hộ gia đình có lán gần với lán gia đình anh Thọ đều lên nương gieo lúa.

Video: Lời khai của nghi phạm trong vụ thảm sát ở Bình Phước


Theo người dân địa phương, vợ chồng bà Chương ông Bình thuộc diện nghèo khó nhất bản, anh Thọ là con duy nhất. Năm 2013, anh Thọ lập gia đình cùng chị Yến, trú cùng bản và cả hai sống như vợ chồng dù chưa có hôn thú.

Thường ngày, gia đình anh Thọ sống hòa thuận, không điều tiếng với bà con làng bản nên khi xảy ra vụ thảm án, người dân bản Phồng không khỏi xót thương và bất ngờ.

Minh Quyết(tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn