Thảm án 2 người chết ở Hưng Yên: Án tử chờ đợi kẻ sát nhân

(VTC News) - Luật sư cho rằng, nếu kẻ phạm tội trong vụ hai vợ chồng bị sát hại ở Hưng Yên có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết nhiều người đặc biệt nghiêm trọng, kẻ này phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ thảm án tại khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) khiến 2 người chết, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sự TP. Hà Nội) cho rằng, nếu kẻ phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì với hành vi giết nhiều người dã man tàn bạo và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, kẻ này phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo luật sư Thơm, qua thông tin ban đầu, có thể kẻ gây án là người quan hệ trước đó với gia đình, biết rõ địa hình ngôi nhà. 

“Kẻ này đã lợi dụng đêm tối đột nhập vào gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm sát hại vợ chồng anh Trường. Dù đột nhập gia cư với động cơ mục đích nào (trộm cắp tài sản, tư thù cá nhân, …) thì hành vi sát hại 2 người là một tội ác không thể dung thứ, không còn tính người và cần phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội”, luật sư Thơm nói.

Tham an 2 nguoi chet o Hung Yen: An tu cho doi ke sat nhan hinh anh 1

Căn nhà số 6, khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) nơi xảy ra án mạng.  

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi phạm tội của kẻ gây ra vụ thảm sát là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi sử dụng hung khí đâm nhiều nhát vào nạn nhân gây ra cái chết của vợ chồng anh Trường, kẻ phạm tội đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 BLHS với hình phạt cao nhất là tử hình.

Nếu có căn cứ xác định, mục đích sát hại nạn nhân để chiếm đoạt tài sản hoặc sau khi sát hại nạn nhân đã có hành vi chiếm đoạt tài sản thì tùy theo diễn biến sự việc, kẻ phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản (Điều 173 BLHS) hoặc tội Cướp tài sản (Điều 168 BLHS)

“Vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu kẻ phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì với hành vi giết nhiều người dã man tàn bạo và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, hung thủ phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nói.

Tham an 2 nguoi chet o Hung Yen: An tu cho doi ke sat nhan hinh anh 2

Công an tỉnh Hưng Yên khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ án. (Ảnh: Công an Hưng Yên).

Như VTC News đưa tin, khoảng 0h30 ngày 17/8, vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 6 đường Linh Đài, khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Nạn nhân là anh Đặng Văn Trường (SN 1977) và vợ là chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1978).

Tại hiện trường, anh Trường chết trong phòng ngủ ở tầng 1 với nhiều vết thương trên người, chị Hoa bị thương nặng được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức điều trị.

Đến khoảng 8h ngày 17/8, chị Hoa cũng không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại tá Đỗ Đình Hào - Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và Công an TP. Hưng Yên phối hợp với Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời điều tra truy bắt hung thủ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Đọc thêm: Công an phát loa đề nghị người dân hỗ trợ truy bắt kẻ sát hại 2 vợ chồng ở Hưng Yên

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU