• Zalo

Thái tử Anh Charles bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Cuba

Thế giới Thứ Hai, 25/03/2019 12:40:00 +07:00

Thái tử Charles và Công nương Camilla hôm qua đã hạ cánh xuống La Habana, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một thành viên hoàng gia Anh tới Cuba.

Ngay sau khi đặt chân tới thủ đô La Habana, Thái tử Charles đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm người Anh hùng độc lập Jose Marti trên Quảng trường Cách mạng La Habana.

Chuyến thăm hoàng gia này được giới chuyên gia nhìn nhận là phù hợp với xu hướng bình thường hóa trong quan hệ giữa Cuba và các nước phương Tây, diễn ra 3 năm sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai bên.

12212

 Thái tử Charles đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm người Anh hùng độc lập Jose Marti. (Ảnh: AP)

Trong một tín hiệu rõ ràng cho thấy sự tan băng trong quan hệ Anh- Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez dự kiến sẽ tiếp Thái tử Charles tại Dinh Chủ tịch vào tối nay 25/3. Đây là cuộc gặp thứ 2 của hai bên trong vòng 1 năm qua. Chủ tịch Cuba đã gặp Thái từ Charles hồi tháng 11/2018 tại London trong chuyến công du đầu tiên tới một số quốc gia kể từ khi trở thành người kế nhiệm ông Raul Castro hồi tháng 4 năm ngoái.

Chuyến thăm Cuba của Thái tử Charles được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, văn hóa cũng như gia tăng ảnh hưởng chính trị của Anh tại khu vực. Năm ngoái, thương mại của Anh với Cuba ước tính chưa đến 100 triệu USD, trong khi chỉ có một số ít các tập đoàn lớn của Anh đầu tư vào nước này thông qua các công ty con như Unilever hay tập đoàn thuốc lá Anh- Mỹ.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển, cũng như cơ hội kinh doanh giữa hai nước dự báo sẽ còn tăng khi Cuba tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Điều này càng trở nên có triển vọng, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang tìm cách mở rộng các mối quan hệ đối tác thương mại kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu hồi năm 2016.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều