Thái tử Ả Rập Xê Út sẽ lên tiếng lần đầu tiên sau khủng hoảng nhà báo bị giết

Thế giớiThứ Tư, 24/10/2018 20:32:00 +07:00

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman sẽ phát biểu tại một hội thảo đầu tư ngày 24/10 (giờ địa phương) ở Riyadh, một quan chức cấp cao cho biết.

Theo CNN, Thái tử Ả Rập Xê ÚtMohammed bin Salman sẽ có phát biểu đầu tiên chỉ vài giờ sau khi các quan chức nước này đưa ra một lời giải thích mới cho những gì xảy ra khiến nhà báo đối lập Jamal Khashoggi thiệt mạng.

Một phần sự kiện hội thảo dự kiến bắt đầu lúc 17h ngày 24/10 giờ địa phương (sáng 25/10, giờ Việt Nam) sẽ là lần đầu Thái tử Salman phát biểu trước công chúng kể từ khi Ả Rập Xê Út thừa nhận nhà báo Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

thai-tu-a-rap-xe-ut-1

 Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman. (Ảnh: ABC)

Theo CNN, các quan chức thân cận với ông bin Salman là những người đang phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Washington Post. Ả Rập Xê Út nói Khashoggi bị giết trong một cuộc thẩm vấn sai lầm và cam kết đưa những người làm nhiệm vụ này ra công lý. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho rằng nhiệm vụ không thể xảy ra nếu Thái tử Ả Rập Xê Út không hay biết.

Theo một quan chức Ả Rập Xê Út, kế hoạch ban đầu của họ là thuyết phục Khashoggi, nhà báo thường viết các bài phê bình chính phủ trên tờ Washington Post, quay trở lại Ả Rập Xê Út. Nếu Khashoggi từ chối, bước tiếp theo sẽ là đánh thuốc an thần nhà báo này và đưa ông đến một ngôi nhà an toàn tại Istanbul trong vòng 48 giờ. Nếu Khashoggi vẫn tiếp tục từ chối quay về, đội làm nhiệm vụ sẽ rời đi và một “người hợp tác địa phương” sẽ thả nhà báo.

Vị quan chức cũng cho biết chuyên gia pháp y được cử đến hiện trường để xóa tất cả dấu vết chứng minh Khashoggi xuất hiện ở lãnh sự quán và ngôi nhà an toàn nói trên, để nếu sau đó Khashoggi nói mình bị bắt cóc thì cũng không có bằng chứng.

Dù vậy, vị quan chức không đưa ra bằng chứng tương ứng nào với lời giải thích này - phiên bản lặp lại câu chuyện "thẩm vấn sai lầm" của Ả Rập Xê Út. Trước đó tờ New York Times đưa tin chuyên gia pháp y mang theo cưa xương.

Trong số 15 người Ả Rập Xê Út thực hiện nhiệm vụ, 9 người ở lãnh sự quán bao gồm 3-4 người nói chuyện với ông Khashoggi và những người còn lại lo việc hậu cần, vị quan chức nói. Tuy nhiên người này không giải thích tại sao lại cần 3-4 người nói chuyện với ông Khashoggi hay những công việc hậu cần kia cụ thể là gì.

Số người còn lại chờ ở ngôi nhà an toàn, nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, vượt ngoài kế hoạch, nhà báo phản ứng khi nghe được mình sẽ bị cho thuốc và đưa đi, cuối cùng thiệt mạng trong lúc ẩu đả kháng cự, theo vị quan chức Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo Khashoggi bị tiếp cận ngay khi vào lãnh sự quán, bị đánh, tra tấn và sau đó là sát hại. Thi thể của ông có thể đã bị chia nhỏ.  

Phát biểu ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cái chết của nhà báo không phải là một tai nạn như Ả Rập Xê Út mô tả mà là một kế hoạch chính trị đã được chuẩn bị kĩ lưỡng. Ông cam kết đưa hung thủ ra ánh sáng.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn