• Zalo

Người mẹ mang thai 40 tuần suýt mất con vì cố gắng sinh thường

Sức khỏeThứ Bảy, 01/09/2018 21:55:00 +07:00

Sản phụ dù nằm trên giường bệnh vẫn muốn bác sĩ theo dõi thêm để đẻ thường, trước tình trạng cấp bách, các bác sĩ yêu cầu mổ gấp để cứu thai nhi đang rất nguy kịch.

BSCKII Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội), cho biết bệnh viện điều trị thành công cho một sản phụ (24 tuổi) bị suy thai cấp, khi đang mang thai ở tuần thứ 40.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, khoa Sản của bệnh viện, người trực tiếp khám, ngày 30/8 sản phụ đến viện theo dõi cơn chuyển dạ để sinh con đầu lòng.

Khi mới vào viện, sản phụ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi cổ tử cung mở được khoảng 6 cm, qua theo dõi bằng máy monitor, các bác sĩ nhận thấy có những biến đổi bất thường về tim thai.

“Lúc này chúng tôi có nói chuyện với gia đình về việc tim thai bất thường và đề nghị cho thai phụ mổ đẻ. Tuy nhiên, do thai phụ sinh con đầu, nên gia đình muốn để sinh thường không muốn mổ đẻ.

Tiếp tục theo dõi qua máy móc, chúng tôi thấy dấu hiệu suy thai cấp ngày càng rõ ràng như: nhịp tim không ổn định, nước ối bẩn… Khi đó, tôi có trao đổi với bác sĩ trưởng kíp trực Ngoại - Sản và đưa ra quyết định phải mổ ngay lập tức. Bởi lúc này thai đã bị suy cấp, không có thể chờ đợi thêm”, bác sĩ Thành cho hay.

Thai phu 40 tuan suyt mat con vi co gang sinh thuong hinh anh 1

Thai nhi sau khi được mổ thành công với dây rốn thắt nút. (Ảnh: BSCC) 

Tuy nhiên, chính bản thân sản phụ dù nằm trên giường bệnh vẫn muốn bác sĩ theo dõi thêm để đẻ thường. Nhận thấy tình hình nguy cấp, bác sĩ Nguyễn Đức Thảo (Trưởng kíp trực Ngoại - Sản) đã gọi người thân của sản phụ vào giải thích và đưa thẳng lên phòng mổ.

“Quyết định đó chỉ diễn ra trong vài phút, vì thai nhi nguy kịch, chúng tôi không có thời gian giải thích nhiều”, bác sĩ Thảo chia sẻ thêm.

Sau khi mổ đưa thai nhi ra ngoài, kíp mổ mới phát hiện thai nhi bị dây rốn thắt nút. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thai cấp.

Theo bác sĩ Thảo, trong trường hợp này, nếu bác sĩ không quyết đoán trong viện ra y lệnh, rất có thể thai nhi sẽ mất tim thai ngay trong cơn chuyển dạ và khả năng cứu được rất ít. Sau khi mổ xong, các bác sĩ trao cháu bé trai nặng 3,1 kg cho gia đình.

Dây rốn thắt nút trong quá trình mang thai rất khó phát hiện dù sản phụ được siêu âm và thăm khám. Khi phụ nữ có cơn co chuyển dạ, thai xuống dưới và sẽ làm dây rốn căng hơn bình thường.

Trường hợp dây rốn bị thắt nút sẽ không thể tiếp chất dinh dưỡng cho thai nhi và gây nên tình trạng suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.

Do đó, bác sĩ Thảo khuyến cáo sản phụ trong quá trình chuyển dạ phải tin tưởng vào các bác sĩ. “Bác sĩ khi đưa ra chỉ định, luôn vì mục đích tốt nhất cho sản phụ. Nếu sản phụ chuyển dạ bình thường thì có thể để đẻ đường dưới (đẻ thường). Một số trường hợp bắt buộc phải mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi”, bác sĩ Thảo chia sẻ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !