• Zalo

Thai phụ 37 tuần chuyển dạ bất ngờ, rơi 15 cm dây rốn ra ngoài

Sức khỏe Chủ Nhật, 11/08/2019 15:20:00 +07:00

Các bác sĩ vội đặt sản phụ nằm cáng và đưa vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đẩy đầu thai nhi liên tục để tránh tình trạng kẹt dây rốn.

Mới đây, sản phụ Vũ Thị Lài (đã đổi tên, sinh năm 1991, ở Nam Định) được người nhà chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) lúc 2h trong tình trạng vỡ ối. Kết quả khám tại khoa Sản cho thấy chị Lài đang chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

1

 Ca mổ cấp cứu cho sản phụ Lài. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, nếu không phẫu thuật nhanh, xử trí đúng, sẽ không cứu được thai nhi.

Với sự phối hợp giữa bác sĩ khoa Sản và Phẫu thuật gây mê hồi sức, bỏ qua quy trình chuẩn của chuyên môn (phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ), các bác sĩ chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật, người bệnh có thể có tai biến, để cứu cả mẹ lẫn con. Tính từ khi khám đến lúc em bé cất tiếng khóc chào đời là 7 phút.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết đây là ca bệnh khó, cấp cứu khẩn cấp khi sản phụ bị sa dây rốn tới 15 cm ra ngoài, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh.

"Khi bóc nhau, chúng tôi phát hiện dây rốn bám màng, nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao, thêm vào đó là tình trạng sản phụ bị đờ tử cung (rất hiếm gặp, chỉ khoảng 6% với trường hợp sinh mổ và 7% với sinh thường). Hiện tại, sản phụ ổn định, chuyển về buồng điều trị khoa Sản", bác sĩ Tiến cho hay.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo thai phụ cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước khi sinh. Những sản phụ bị ối vỡ, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám.

"Khi gặp sa dây rốn, đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được", bác sĩ Tiến lưu ý.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thai phụ 37 tuần chuyển dạ bất ngờ, rơi 15 cm dây rốn ra ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin