• Zalo

Thai nhi vừa ra đời chết bất thường ở Lâm Đồng: Sở Y tế yêu cầu làm rõ

Sức khỏe Thứ Ba, 17/10/2017 16:05:00 +07:00

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị H. bức xúc vì cho rằng kíp trực tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng chậm trễ khiến thai nhi vừa chào đời tử vong.

Ngày 17/10, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo đơn vị thanh tra vào cuộc để làm rõ nguyên nhân con của sản phụ Nguyễn Thị H. tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

2-1207

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nơi xảy ra sự việc. 

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 13/10, chị Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) được người nhà đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Qua kiểm tra ban đầu, sức khỏe thai phụ và các chỉ số vẫn bình thường nên bác sĩ đã chỉ định chị H. sinh thường.

Đến khoảng 3h10 sáng 14/10, khi sản phụ H. có dấu hiệu vỡ ối, kíp trực đã chuyển vào phòng chờ sinh. Lúc này, hộ sinh chuẩn bị đỡ sinh thì sản phụ sinh ra bé với trọng lượng 3,1kg. Tuy nhiên, theo chẩn đoán của bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, em bé bị suy thai, tiến triển nặng dẫn đến tử vong.

20171016_101702-1207

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng họp trả lời vụ cháu bé vừa chào đời tử vong.

Sau đó, gia đình chị H. cho rằng, sự chậm trễ của ê kíp trực khiến cho bé sơ sinh tử vong nên làm đơn tố cáo vụ việc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tạo (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thai nhi đã tử vong từ trong bụng mẹ trước khi sinh; đồng thời, thừa nhận vào thời điểm này, người nhà sản phụ có đặt 1 triệu đồng trên bàn của kíp trực nhưng không ai lấy. Số tiền này sau đó được trả lại nhưng người nhà sản phụ không nhận.

Ngoài ra, bác sỹ Phạm Quang Hoa (bác sĩ trực Khoa sản) cho biết, trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị H., em bé sinh ra không có phản xạ, không có tim và không có biểu hiện về sức sống.

"Lúc vỡ ối đến khi lọt em bé ra là 25 phút, như vậy nhanh hơn cả bình thường. Khi vỡ ối thì bệnh nhân có thể xa dây rốn trong hoặc ngoài bọc ối, khi tiến triển nhanh thì đầu thai nhi và xương chậu của bà mẹ rất khít với nhau chỉ cần có khe thì dây rốn sẽ xa xuống và chèn ép đầu thai nhi khoảng vài phút thì thai nhi sẽ tử vong.

Phát hiện xa dây rốn bên ngôi là rất khó, bởi vì không thể sờ được giống như 1 tai biến khá bất ngờ, áp lực của cơn co bóp tử cung sẽ đẩy em bé ra thì càng chèn ép mạnh làm cho tuần hoàn theo thai nuôi em bé không có ", bác sỹ Hoa nói.

Được biết, ngày 16/10, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng họp Hội đồng khoa học kỹ thuật để xác định nguyên nhân tử vong của thai nhi sơ sinh trên.

Video: Không có tiền bồi dưỡng, nữ bác sĩ tát, đánh đập sản phụ ngay trên giường mổ

Ngọc Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

8 chuyên gia Nga mắc COVID-19

8 chuyên gia Nga mắc COVID-19

(VTC News) - Tính tới 18h ngày 15/7, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, tổng cộng có 352/378 người được công bố khỏi bệnh.

Đọc nhiều