• Zalo

Thai nhi 32 tuần tuổi chết lưu ở Huế: Gia đình tố bệnh viện giấu giếm thông tin

Sức khỏe Thứ Sáu, 08/09/2017 11:35:00 +07:00

Sau khi nghe thông tin mà đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp cho báo chí, gia đình sản phụ có thai nhi 32 tuần tuổi tử vong tại viện tỏ ra bức xúc và cho rằng bệnh viện thông tin không đúng sự thật.

Liên quan việc bác sĩ bị 'tố' tắc trách gây ra cái chết của thai nhi 32 tuần tuổi, xảy ra ở Bệnh viện Trung ương Huế ngày 6/9, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên - Phó phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, sản phụ Hoàng Thị Nhung vào viện lúc 18h25 ngày 3/9, tại phòng sinh của khoa Sản với chẩn đoán “thai lần 3 (1101) 33 tuần, doạ sinh non, tiền sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân”.

21439469_1915588325331265_191263121_o

Đại diện Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức buổi thông tin cho báo chí liên quan đến việc thai nhi 32 tuần tuổi chết tại bệnh viện này. (Ảnh: Đ.Quang) 

Theo ông Tuyên, tại thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg; chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Kết quả khám trong: Cổ tử cung dài, hở lỗ ngoài. Sản phụ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Lúc 19h45 cùng ngày, sản phụ Nhung được tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai. Sản phụ được siêu âm cấp cứu và ghi nhận: "Tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát".

Để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, bệnh viện đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhưng chồng sản phụ không đồng ý.

Sau khi nghe những thông tin kể trên mà đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp cho báo chí, anh Võ Hoài Nam (chồng của sản phụ Nhung, 33 tuổi, trú thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tỏ ra bức xúc và cho rằng thông tin mà đại diện bệnh viện cung cấp cho báo chí có nhiều chi tiết sai sự thật.

Theo anh Nam, thực tế vợ anh nhập viện lúc 17h ngày 3/9 chứ không phải 18h25 như thông tin Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp. Anh Nam khẳng định trong buổi làm việc với gia đình anh vào ngày 4/9 những cán bộ y tế liên quan đã thừa nhận vợ anh nhập viện lúc 17h và anh có chứng cứ chứng minh việc này.

Anh Nam cũng thông tin thêm, không chỉ mốc thời gian nhập viện mà mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không chính xác.

Cụ thể, vợ anh được đo tim thai vào khoảng 20h30 ngày 3/9 chứ không phải lúc 19h45 như thông tin ông Tuyên đưa ra. Ngoài ra anh Nam cũng phản ánh việc bệnh án của vợ anh có hiện tượng bị thay đổi về mốc thời gian.

21460077_1915588298664601_31573098_o

Anh Nam (trái) cho rằng, những thông tin mà đại diện Bệnh viện Trung ương Huế  cung cấp cho báo chí có nhiều chi tiết sai sự thật. (Ảnh: Đ.Quang)

Anh Nam bức xúc nói: “Báo cáo của các anh sai mốc thời gian, tôi không chấp nhận điều này… Các anh muốn gia đình bình tĩnh, hợp tác nhưng ở đây các anh thế hiện sự giấu giếm".

Trước sự bức xúc và phản ứng của anh Nam và những câu hỏi của nhiều PV tham gia buổi cung cấp thông tin, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên cho hay, thông tin của bệnh viện cung cấp cho báo chí chưa phải thông tin cuối cùng.

Hiện, những cán bộ y tế liên quan đến vụ việc đã có bản tường trình và bị tạm dừng công tác chuyên môn, và bệnh viện đang làm rõ những vấn đề liên quan.

Trước đó, như VTC News đã thông tin, ngày 5/9, gia đình anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, ngụ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) phản ánh việc thai nhi trong bụng vợ là chị Hoàng Thị Nhung (27 tuổi) tử vong vì sự tắc trách của nhóm bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản - Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo thông tin mà anh Nam cung cấp, trưa 3/9, vợ anh đang mang thai 32 tuần tuổi có biểu hiện sức khỏe không tốt. Anh Nam đưa vợ đến một phòng khám tư ở TP. Huế và được bác sĩ chẩn đoán sức khỏe thai nhi hơi yếu, cần nhập viện để theo dõi.

Khoảng 17h cùng ngày, anh Nam cùng người nhà đưa chị Nhung đến nhập viện tại khoa Sản - Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, do lo lắng cho sức khỏe của đứa con trong bụng, vợ chồng anh Nam yêu cầu các y bác sĩ cho đo tim thai nhưng kíp trực của khoa Sản - Bệnh viện Trung ương Huế không thực hiện.

Vợ anh Nam lần lượt được tiêm các liều thuốc giảm co tử cung và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi. Sau nhiều lần đề nghị e kíp trực đo tim thai nhưng không được thực hiện, đến khoảng 20h cùng ngày, anh Nam thắc mắc việc này với một nhóm 3 nữ hộ sinh thì một người trong số này trả lời rằng: “Không phải là đo rồi à”.

Video: Bác sĩ mải cãi nhau trong phòng mổ để bé sơ sinh thiếu oxy, chết ngạt

Anh Nam thông tin: “Khi đó, tôi khẳng định chưa đo tim thai, nữ hộ sinh mới mở bệnh án ra xem và kết quả là việc đo tim thai chưa được thực hiện. Đến khoảng 20h30, những người trong ê kíp trực tiến hành đo tim thai thì không còn thấy tim thai nữa, vì thai nhi đã tử vong”.

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều