Thái Nguyên thu ngân sách vượt chỉ tiêu hơn 3.500 tỷ đồng

(VTC News) - Sáng 21/6, tỉnh Thái Nguyên tổ chức tôn vinh các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, với những kết quả chưa bao giờ có, trong đó thu ngân sách năm 2017 vượt dự toán được giao tới 3.573 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Chức (Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên) cho biết, trong đó, thu ngân sách khu vực doanh nghiệp Nhà nước trung ương đạt 964 tỷ đồng; khu vực DN ngoài quốc doanh đạt 1.638 tỷ đồng; khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn nhất dự toán cân đối thu ngân sách Nhà nước toàn tỉnh, đạt 1.879 tỷ đồng; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 938 tỷ đồng…

Năm 2017, toàn tỉnh có 7 tổ chức được Bộ trưởng Tài chính tặng bằng khen, 34 tổ chức được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 20 tổ chức được Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen, 102 tổ chức, cá nhân được Cục trưởng Cục Thuế tặng giấy khen…

Bước sang năm 2018, ước thu ngân sách thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 5.532 tỷ đồng, bằng 56% dự toán năm do Bộ Tài chính và Tỉnh giao.

Thai Nguyen thu ngan sach vuot chi tieu hon 3.500 ty dong hinh anh 1

 Ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên): “Năm nay, tại hội nghị này, tôi thấy cơ bản các DN năm ngoái được tôn vinh vẫn có mặt, chứng tỏ các DN chúng ta vẫn làm ăn tốt, các doanh nhân là những người đi đầu trong phong trào thi đua ái quốc".

Trao đổi với PV VTC News, ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, năm 2017, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cao, ở nhóm dẫn đầu trong cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2017 đạt 12,75% (tốc độ bình quân cả nước là 6,81%); giá trị xuất khẩu đạt 23,5 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ và đạt 112,2% kế hoạch.

Thu ngân sách trong cân đối năm 2017 đạt 12.583,5 tỷ đồng, bằng 139,7% dự toán và tăng 30,6% so với năm trước. Một số dự án lớn đã hoàn thành, đi vào hoạt động, đóng góp ổn định với ngân sách tỉnh như: Dự án tổ hợp công nghệ cao Samsung, Dự án khai thác đa kim Núi Pháo, nhà máy nhiệt điện An Khánh…

“Năm nay, tại hội nghị này, tôi thấy cơ bản các DN năm ngoái được tôn vinh vẫn có mặt, chứng tỏ các DN chúng ta vẫn làm ăn tốt, các doanh nhân là những người đi đầu trong phong trào thi đua ái quốc.

Một trong những chỉ số quan trọng nhất của địa phương là thu ngân sách, bởi nó là chỉ số tổng hợp, thể hiện mạnh hay yếu của địa phương, nhất là trong thời điểm lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm.

Thai Nguyen thu ngan sach vuot chi tieu hon 3.500 ty dong hinh anh 2

 Các DN được tôn vinh tại hội nghị ngày 21/6

Chúng ta phải vinh danh, suy tôn những người lao động, những doanh nhân ngày đêm miệt mài làm việc, tạo ra của cải vật chất, tạo động lực phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước…”, ông Vũ Hồng Bắc nói.

Ông Bắc nói thêm: “Chúng ta phải tăng thu ngân sách. Muốn thế thì phải khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho DN phát triển, cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng”.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: 'Cơ hội vàng của nhà đầu tư'

Khánh Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU