Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thái Lan xây “Vạn lý trường thành” chống lũ

Thế giới Thứ Sáu, 12/10/2012 08:27:00 +07:00

Sau trận lũ lụt lịch sử năm 2011, Thái Lan đang tăng tốc xây một bức tường thành khổng lồ dài 372km dọc sông Chao Phraya, con sông “bất trị và khó lường”.

Sau trận lũ lụt lịch sử năm 2011, Thái Lan đang tăng tốc xây một bức tường thành khổng lồ dài 372km dọc sông Chao Phraya, con sông “bất trị và khó lường”.

Sông này chảy qua mười tỉnh thành của Thái Lan đến tận vịnh Thái Lan, ở phía nam thủ đô Bangkok.

Báo Le Figaro mô tả các bờ lũy đang mọc lên như nấm quanh các khu công nghiệp, và sông Chao Phraya đang bị vây hãm bởi những đập chắn cao hơn 5m. Ở Nakhon Sawan, thượng nguồn con sông này, giờ đã như một vương quốc thành lũy.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Bangkok hồi năm ngoái - Ảnh: Le Figaro 

Phó thị trưởng tỉnh Nakhon Sawan, ông Vinai Sittimontol, cho biết tường thành này, giờ mới chỉ dài 600m, nhưng rồi nó sẽ dài đến 27km vào năm 2015.

“Nó là lối thoát cho chúng tôi - ông giải thích. Tháng 10-2011, 44 tỉ m³ nước trong một phút đã đổ ập xuống tỉnh của chúng tôi trong khi chúng tôi chỉ đủ sức đối mặt với 28 tỉ m³”.


Bị ngập sâu 3,38m nước vào năm ngoái, Nakhon Sawan nay không muốn lại bị bó tay một lần nữa với cuộc chiến chống lũ này.

“Nếu Thái Lan đang bêtông hóa với tốc độ như thế, đó là vì Thái Lan đang sợ hãi” - nhà địa chất học Thanawat Jarupongsakul, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thảm họa Thái Lan, nhận định.

 

Nếu Thái Lan đang bêtông hóa với tốc độ như thế, đó là vì Thái Lan đang sợ hãi.
 
Đúng là Thái Lan đã trải qua một thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua: hơn 800 người đã thiệt mạng, thiệt hại kinh tế lên đến 40 tỉ USD, 13% vụ mùa bị mất trắng, hoạt động của hàng ngàn nhà máy của nhà đầu tư nước ngoài phải ngưng hoạt động.

Thế nhưng theo ông, “bức tường thành này là một sự ngu xuẩn. Nó sẽ không thể cứu chúng ta khỏi lũ lụt mà còn khiến mực nước trên sông dâng cao hơn và tràn bờ nhanh hơn nữa”.

Ông cảnh báo Bangkok hiện đã hoàn thành bức tường cao 2,8m trên bờ phải, nhưng nó “sẽ phải tiếp tục xây cao hơn nữa, bởi ở phía thượng nguồn, ở tỉnh Pathum Thani hay Singburi, người ta đã xây tường cao đến 6m rồi”.

Theo Hà An/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin