Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ người tị nạn từ Myanmar chạy trốn bạo lực

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/03/2021 17:00:26 +07:00
(VTC News) -

Trước nguy cơ bùng nổ làn sóng tị nạn của người từ Myanmar tràn sang, Chính phủ Thái Lan cho biết sẵn sàng chuẩn bị các cơ sở đón tiếp người tị nạn.

The Irrawaddy đưa tin, Thái Lan đã chuẩn bị cơ sở ở các tỉnh giáp biên giới với Myanmar để ứng phó với dòng người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc trấn áp của quân đội và cảnh sát Myanmar.

Hôm 8/3, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan Narongphan Chitkaewtae đến thăm các đơn vị an ninh ở các tỉnh Mae Hong Son và Tak để kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó trước làn sóng người tị nạn từ Myanmar tràn qua.

Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ người tị nạn từ Myanmar chạy trốn bạo lực - 1

Biểu tình lan rộng ở Myanmar từ sau đảo chính hôm 1/2. (Ảnh: The Irrawaddy)

Hiện nay, tại tỉnh Tak, 7 khu vực thuộc các quận Mae Sot, Tha Song Yang, Mae Ramat và Phob Phra đã dựng các lán trại dành cho người tị nạn.

Trong khi đó, tại tỉnh Kanchanaburi - có đường biên giới chung với Myanmar, chính quyền dựng sẵn 4 cơ sở để đón tiếp người tị nạn từ Myanmar. Các cơ sở này có thể chứa tới 2.000 người tị nạn.

Theo The Irrawaddy, chính quyền quân đội Myanmar mạnh tay trấn áp đối với các cuộc biểu tình tại các thị trấn biên giới Tachileik và Myawaddy, giáp ranh các quận Mae Sai và Mae Sot của Thái Lan.

Trước bối cảnh các lực lượng an ninh Myanmar ngày càng mạnh tay với người biểu tình, khiến hàng chục người thiệt mạng, nhiều người Myanmar đã vượt biên sang các nước lân cận. Trong đó, những ngày gần đây, hàng chục cảnh sát Myanmar cùng người thân của họ đã vượt biên để xin tị nạn tại Ấn Độ.

Reuters hôm 6/3 đưa tin, chính quyền Myanmar đã gửi thư, yêu cầu Ấn Độ bàn giao một số cảnh sát vượt biên "để duy trì quan hệ hữu nghị”.

Làn sóng biểu tình ở Myanmar ngày càng lan rộng. Một liên minh các công đoàn Myanmar đã kêu gọi đình công trên toàn quốc từ ngày 8/3 nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội. Loạt cơ quan đại diện cho người lao động Myanmar đề nghị "tất cả người dân" ngừng làm việc để gây sức ép buộc chính quyền quân đội trao trả quyền lực cho chính quyền dân sự.

Trước làn sóng biểu tình, quân đội Myanmar liên tục điều lực lượng tới các thành phố lớn để ngăn những cuộc biểu tình chống đảo chính. Người dân Myanmar vẫn quyết tâm xuống đường phản đối chính phủ quân sự bất chấp đã trải qua những "ngày đẫm máu". Đến nay, hơn 60 người thiệt mạng, và hàng nghìn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Myanmar.

Kông Anh(Nguồn: The Irrawaddy)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp