Thái Lan kết hợp vaccine Sinovac - Astrazeneca để rút ngắn thời gian tiêm 2 liều

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/09/2021 08:20:38 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/9, quan chức y tế cấp cao Thái Lan cho biết phác đồ tiêm vaccine COVID-19 chính của nước này là Sinovac – AstraZeneca, nhằm rút ngắn thời gian tiêm hai liều.

Tổng Giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, tiến sĩ Opas Karnkawinpong, cho biết phác đồ tiêm phòng chính của Thái Lan hiện nay là tiêm vaccine Sinovac đầu tiên, tiếp đó là vaccine AstraZeneca. Phác đồ này sẽ giúp Thái Lan tăng tốc độ tiêm phòng.

Trước đó, những người tiêm hai mũi vaccine AstraZeneca ở quốc gia này phải chờ tới 12 tuần để tiêm liều thứ 2. Nếu tiêm theo phác đồ mới, người dân chỉ phải đợi 4 tuần.

Thái Lan kết hợp vaccine Sinovac - Astrazeneca để rút ngắn thời gian tiêm 2 liều - 1

Tính đến ngày 9/9, Thái Lan đã sử dụng 38,3 triệu liều vaccine COVID-19. (Ảnh: Bangkok Post)

Tiến sĩ Opas khẳng định cả hai phác đồ đều cung cấp cho người tiêm mức độ miễn dịch tương đương nhau. Ông cũng nói rằng sự thay đổi này là phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay do các nhà chức trách Thái Lan muốn tiêm phòng COVID-19 đầy đủ cho nhiều người sớm nhất có thể để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Hiện Thái Lan đang có sẵn 24 triệu liều vaccine COVID-19, gồm 6 triệu liều Sinovac, 10 triệu liều AstraZeneca và 8 triệu liều Pfizer.

Hôm 7/9, chính phủ Thái Lan thông qua 4,2 tỷ baht (hơn 128,4 triệu USD) để mua thêm 12 triệu liều vaccine Sinovac sử dụng cho phác đồ tiêm kết hợp. Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết nguồn vaccine của Trung Quốc luôn có sẵn và sẵn sàng để được vận chuyển ngay lập tức.

Khoảng 4,8 triệu liều vaccine khác của Pfizer sẽ được cung cấp cho trẻ em và thiếu niên từ 12 - 17 tuổi. Các bậc phụ huynh sẽ được tư vấn về những rủi ro tiềm ẩn khi tiêm vaccine phòng COVID-19, trẻ sẽ chỉ được tiêm phòng nếu có sự đồng ý của phụ huynh.

Với nguồn cung vaccine dồi dào, Thái Lan sẽ đẩy nhanh việc tiêm phòng cho 50% dân số ở tất cả các tỉnh, bao gồm cả việc tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm hai liều Sinovac và cho trẻ em từ 12 tuổi.

 

Trần Trang(Nguồn: Bangkok Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp