Thái Lan đề nghị Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck

Cơ quan an ninh Thái Lan đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol nhằm truy bắt cựu Thủ tướng vừa bỏ trốn, Yingluck Shinawatra.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Srivara Ransibrahmanakul hôm qua, 28/8 tuyên bố cơ quan an ninh nước này đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế với 190 thành viên – nhằm truy bắt cựu Thủ tướng vừa bỏ trốn Yingluck Shinawatra.

Theo ông Srivara, các sĩ quan đồn cảnh sát Lat Phrao chịu trách nhiệm giám sát tư gia của bà Yingluck xác nhận cựu Thủ tướng hiện đang không có mặt tại nhà.

Thai Lan de nghi Interpol ho tro truy bat cuu Thu tuong Yingluck hinh anh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: Bangkok Post)

Cảnh sát khu vực đã kiểm tra tất cả các camera giám sát quanh tư gia của bà Yingluck ở Bangkok và một ngôi nhà khác ở Chiang Mai – quê cựu Thủ tướng, nhưng đều không tìm thấy bà. Lần cuối cùng bà Yingluck xuất hiện tại nhà là vào lúc 14h ngày 23/8.

Bà Yingluck được cho là đã trốn khỏi Thái Lan hôm 13/8 và có tin đồn cho rằng bà đang ở cùng anh trai Thaksin Shinawatra ở Dubai (UAE). Một số nguồn tin khác tiết lộ bà Yingluck có thể đã xin tị nạn tại Vương quốc Anh.

Hiện cơ quan an ninh Thái Lan chưa ghi nhận bất cứ thông tin chính thức nào về việc bà Yingluck trốn ra nước ngoài. “Có thể bà Yingluck đã trốn chạy qua biên giới trên đất liền. Bất cứ ai biết lái xe đều có thể sử dụng đường này. Cảnh sát không ngờ rằng bà Yingluck sẽ chạy trốn”, ông Srivara nói.

Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Apichart Suriboonya cho biết đã liên lạc với cơ quan chức năng Campuchia sau khi xuất hiện thông tin cho rằng bà Yingluck trốn sang nước láng giềng. Phía Campuchia khẳng định không ghi nhận bất cứ thông tin chính thức nào về sự có mặt của bà trên lãnh thổ nước này.

Video: Bắt nhanh ké bị truy nã nhờ Facebook

Về những tin đồn cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai, ông Apichart cho biết sẽ liên lạc với cơ quan chức năng tại UAE để yêu cầu hợp tác, xác minh thông tin. UAE hiện cũng là một trong 190 thành viên của Interpol.

“Quá trình chờ phản hồi từ các nước thành viên của Interpol sẽ mất khá nhiều thời gian”, ông Apichart nói. “Nếu lực lược cảnh sát quốc tế tìm thấy bà Yingluck, cảnh sát Thái Lan có thể sẽ yêu cầu một lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ tướng.” Tuy nhiên, Apichart cũng thừa nhận quyết định thụ lý vụ việc sẽ phụ thuộc vào Interpol.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

>>> Đọc thêm: Hành trình 'đào tẩu' ngoạn mục của cựu Thủ tướng Yingluck

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland