Thái Lan chốt danh sách ứng viên tranh cử thủ tướng: Không có chị gái nhà vua

(VTC News) - Ngày 11/2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới mà không có tên bà Ubolratana.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm nay (11/2), Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã phê chuẩn danh sách 69 ứng cử viên thủ tướng của 45 đảng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 24/3 tại nước này. Trong danh sách ứng cử viên chính thức có tên đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người được đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân đề cử và không có tên bà Ubolratana, 67 tuổi, chị gái Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã lý giải cho quyết định này bằng việc dẫn lại tuyên bố của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn hôm 08/02, trong đó nhấn mạnh các thành viên trong gia đình hoàng gia nên đứng ngoài đời sống chính trị, do vậy không thể giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị.

Thai Lan chot danh sach ung vien tranh cu thu tuong: Khong co chi gai nha vua hinh anh 1

 Bà Ubolratana Rajakanya.

Trước đó, Nhà Vua Thái Lan cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái ông - bà Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan là không thích hợp.

Ngày 8/2 vừa qua, đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart) đã đề cử bà Ubolratana là ứng cử viên tranh chức Thủ tướng và bà Ubolratana đã tuyên bố chấp nhận đề cử của đảng này. Động thái trên gây chấn động ở đất nước Thái Lan bởi đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, được cho là phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của Hoàng gia Thái Lan. Kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932, chưa có một thủ tướng nào xuất thân từ Hoàng gia.

Luật bầu cử của Thái Lan cũng cấm các đảng lợi dụng hoàng gia trong các chiến dịch tranh cử. Do đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan hiện vẫn đang xem xét giải quyết đơn kiến nghị cấm đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart) tham gia cuộc bầu cử tới đây.

Chị gái nhà vua Thái Lan tranh cử thủ tướng: Cơn địa chấn của chính trường Thái

Chị gái nhà vua Thái Lan tranh cử thủ tướng: Cơn địa chấn của chính trường Thái

Công chúa Ubolratana Rajakanya, người vừa trở thành ứng viên cho cuộc bầu cử thủ tướng Thái Lan sắp tới, là một ngôi sao truyền thông và nhận được sự mến mộ của nhiều người Thái.
Chị gái nhà vua Thái Lan muốn chạy đua chức Thủ tướng là ai?

Chị gái nhà vua Thái Lan muốn chạy đua chức Thủ tướng là ai?

Bà Ubolratana Rajakanya, chị gái nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã được đề cử làm ứng cử viên của đảng Thai Raksa Chart trong cuộc đua vào chức vụ Thủ tướng, theo thông báo ngày 8/2.
PV/VOV-Bangkok
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU