Thái Lan chi 700 triệu USD nâng cấp tiêm kích F-16

(VTC News) – DefPro ngày 4/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Thái Lan đã quyết định chi 700 triệu USD để nâng cấp, cải tiến 18 máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Tập đoàn Lockheed Martin.

 

Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon trang bị cho Không quân Thái Lan. 

Cơ quan an ninh và hợp tác quốc phòng Bộ Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã trình Hạ viện Mỹ phê duyệt kế hoạch thực thi chương trình nâng cấp trung hạn (MLU) dành cho máy bay tiêm kích F-16A/B Block-15 của Không quân Thái Lan trong khuôn khổ chương trình “Xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài”.

 

Theo kế hoạch này, việc nâng cấp máy bay tiêm kích F-16 cho quân đội Thái Lan sẽ được tiến hành trong 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ hoàn tất nâng cấp 6 máy bay tiêm kích F-16 trong thời gian 3 năm.

 

Sau khi nâng cấp, mỗi máy bay tiêm kích F-16A/B của Không quân Thái Lan sẽ được trang bị thêm hệ thống radar xung điện-doppler APG-68(v)9, hệ thống phân biệt “địch-ta” AN/APX-113, hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử ALQ-213, thiết bị tự bảo vệ máy bay ALE-47 và một số trang thiết bị trên khoang mới.

Mặc dù không tiết lộ cụ thể thời gian tiến hành nâng cấp, cải tiến máy bay tiêm kích F-16, song sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp có thể kéo dài thêm thời gian phục vụ của F-16 trong lực lượng Không quân Thái Lan lên tới 20 năm để dần thay thế 16 máy bay tiêm kích Northrop Grumman F-5E Tiger trang bị từ những năm 70 của thế kỷ trước và giỡ đã “đến tuổi về vườn”.

 

Hiện nay, tiêm kích F-16 là một trong những dòng máy bay tiêm kích phổ dụng nhất thế giới. Nó có khả năng phát triển tốc độ tới 2.400 km/h, hoạt động trong phạm vi 4.500 km.

 

Máy bay loại này thường được trang bị pháo 20 mm và thiết kế 11 giá treo để bố trí triển khai nhiều loại tên lửa khác nhau, bom không quân không điều khiển và có điều khiển, thậm chí là có thể mang cả bình nhiên liệu phụ và các trang thiết bị bổ sung khác.

 

Đánh giá về sự kiện này, các chuyên gia phân tích cho rằng, chương trình nâng cấp máy bay tiêm kích F-16 sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của Không quân Thái Lan cũng như bảo đảm năng lực  tiến hành các chiến dịch quân sự trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

 

Theo các thông tin không chính thức, hiện nay trong biên chế của lực lượng Không quân Thái Lan có khoảng 42 máy bay F-16A và 15 máy bay F-16B, trong đó chiếc tiêm kích đầu tiên loại này đã hiện diện trong Không quân Thái Lan từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước.

 

Máy bay tiêm kích đa năng JAS-39 Gripen. 

Từ lâu Không quân Thái Lan đã dự định sẽ tiến hành nâng cấp và cải tiến dòng máy bay tiêm kích loại này song do chưa đủ khả năng cũng như kinh phí nên chỉ đến một vài năm trở lại đây mới chính thức triển khai ý định này.

 

Tháng 1/2010 Chính phủ Thái Lan quyết định chi 6,9 tỷ bạt (228 triệu USD) từ nguồn ngân sách tài khóa năm 2011 để tiến hành nâng cấp và hiện đại hóa 6 chiếc máy bay tiêm kích F-16 đầu tiên và 16,2 tỷ bạt (492 triệu USD) để mua bổ sung 6 máy bay tiêm kích đa năng JAS-39 Gripen và 1 máy bay do thám dựa trên phiên bản của máy bay Saab-340.

 

Màn trình diễn sức mạnh và khả năng tác chiến của máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon. 

Hữu Kỷ - Nhật Minh

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh