Thái Lan cáo buộc Campuchia lấy trẻ em làm lá chắn sống

(VTC News) - Theo thông tin từ phía Thái Lan, 10 binh sĩ Thái đã bị thương trong các cuộc đụng độ biên giới mới nhất tại tỉnh Surin vào sáng nay 26/4.

Đại tá Prawit Hookaew, người phát ngôn quân đội Thái Lan tại đây cho biết giao tranh xảy ra vào lúc rạng sáng từ 3h20' đến 5h, khi binh sĩ Campuchia cố gắng chiếm đền Ta Kwai và đền Ta Muen Thom nhưng bị quân Thái đẩy lùi.

 

Ông cũng cho biết, hiện tại dân thường bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đang ở xen với binh lính Campuchia tại tất cả các điểm xung đột quanh ngôi đền
Preah Vihear, trên biên giới Si Sa Ket, vì vậy Thái Lan đã phải cẩn thận hơn để đảm bảo không bắn nhầm vào thường dân.

"Tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi sẽ bảo vệ được chủ quyền với các lực lượng phòng thủ biên giới hiện tại mà không cần đến tiếp viện. Việc thương lượng đã không còn được tính đến, bởi mỗi động thái từ phía quân đội Campuchia đều do sự chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tối qua bảy hoặc tám quả đạn pháo đã được bắn qua biên giới về phía chúng tôi, và một trong số đó đã vào sâu 7-8 km bên trong lãnh thổ Thái Lan, gần bệnh viện Phanom Dong Rak" - Đại tá Prawit nói.

 

Phía Thái Lan cáo buộc binh sĩ Campuchia đưa phụ nữ và trẻ em đến biên giới, sử dụng họ như "lá chắn sống" để ngăn chặn các cuộc tấn công của Thái
Lan. Theo đó, khoảng một tuần trước khi vụ đụng độ biên giới bắt đầu tại Surin hôm thứ Sáu, binh sĩ Campuchia bắt đầu di chuyển các gia đình thường dân - chủ yếu là phụ nữ và trẻ em - đến 7 điểm:

1. 5 gia đình đến khu vực Sam Tae;
2. 15 gia đình đến khu vực đèo Ta Thao và đồi 400, nơi có một căn cứ quân sự;
3. 7 gia đình đến khu trú ngụ dưới chân ngôi đền Preah Vihear;
4. 8 gia đình đến một căn cứ quân sự tại Phu Makhua;
5. 1 gia đình đến đèo Phra Pha Lai;
6. 985 gia đình đến khu vực đèo Sa-ngam
7. 20 gia đình đến khu vực suối Tamaria.

 

Nguồn tin từ quân đặc nhiệm Suranaree cho biết, những "lá chắn sống" này như một thứ vũ khí vô hiệu hóa hỏa lực của Thái Lan; bởi nếu gây ra thương vong trên thường dân, Campuchia có thể vin vào đó cáo buộc và lên án Thái Lan với quốc tế, qua đó đưa xung đột Thái Lan - Campuchia ra diễn đàn thế giới.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Sansern Kaewkamnerd cho biết, quân đội Campuchia đã chịu thiệt hại lớn hơn so với quân đội Thái Lan trong vụ đụng độ biên giới mới nhất. Ông cho biết, các cuộc đụng độ nổ ra đêm qua dọc theo biên giới tranh chấp khoảng 19h, 22h30' ngày 25/4 và 3h sáng ngày 26/4. Một binh sĩ Thái đã thiệt mạng.

 

"Quân đội Thái Lan không thể chỉ biết phòng ngự. Khi họ bắn sang 5 quả, chúng tôi đã bắn trở lại 20."
- Ông tuyên bố.

Cũng theo ông này cho biết, Campuchia đã 10 lần thất bại trước lực lượng Thái Lan, nhưng quân đội Thái Lan không muốn thừa thắng xông lên bởi vì khi đó sẽ trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

 

Các nguồn tin cho rằng chỉ riêng trong cuộc đấu pháo hôm Chủ nhật, đã có đến 22 binh sĩ Campuchia đã thiệt mạng và 80 người bị thương. Một trong
những người chết là một đại tá và con trai của một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ. Thống kê của phía Thái Lan cho biết, đến thời điểm hiện tại, 5 binh sĩ của họ đã thiệt mạng, trong đó 3 người chết ngày thứ Sáu, 1 ngày thứ Bảy và một ngày Chủ nhật; trong khi con số thiệt hại về người ở phía Campuchia là 30.

Đ.L. (theo Bangkokpost)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN