Thái Lan cấm giao dịch tiền mã hóa

Thị trườngThứ Năm, 24/03/2022 15:08:32 +07:00

Giới chức nước này lo ngại việc sử dụng rộng rãi tài sản kỹ thuật số có thể đe dọa hệ thống tài chính và nền kinh tế Thái Lan.

Theo Bloomberg, chính phủ Thái Lan mới đây tuyên bố cấm sử dụng tiền mã hóa trong hoạt động thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Cụ thể, dựa trên thông báo hôm 23/3 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Thái Lan, bắt đầu từ 1/4, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, bao gồm sàn giao dịch tiền mã hóa, không được cung cấp dịch vụ thanh toán.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp bị cấm thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, bao gồm quảng cáo, chào mời hoặc tạo điều kiện trên hệ thống. Đồng thời, nhà cung cấp có nghĩa vụ cảnh báo khách hàng và hủy tài khoản người dùng nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Thái Lan cấm giao dịch tiền mã hóa - 1

Quy định quản lý mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4. Ảnh: Bitcoin.com.

Động thái đàn áp tài sản kỹ thuật số của Thái Lan diễn ra khi các nhà đầu tư tăng cường giao dịch tiền mã hóa để thu lời trong bối cảnh kinh tế đất nước rơi vào suy thoái.

Theo số liệu từ chính phủ công bố tháng 1/2022, giá trị tài sản kỹ thuật số do người Thái nắm giữ đã tăng vọt lên 3,4 tỷ USD, tức hơn 12 lần năm ngoái.

Doanh thu trung bình hàng ngày tăng lên 1,4 tỷ USD, tăng 20 lần trong khi số lượng tài khoản hoạt động đạt 1,98 triệu đơn vị, tăng hơn 11 lần.

Thái Lan cho biết việc hạn chế tiền mã hóa như Bitcoin trong giao dịch thương mại là phù hợp với những quy định hiện hành ở châu Âu, Anh, Hàn Quốc và Malaysia. Các ngân hàng trong nước cũng từng nhiều lần cảnh báo hoạt động giao dịch tài sản kỹ thuật số tiềm ẩn rủi ro do tính biến động cao.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nước này tin rằng sự phát triển của bất kỳ đơn vị định giá nào khác ngoài đồng baht sẽ gia tăng chi phí hoạt động kinh tế và giảm hiệu quả của chính sách tiền tệ.

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng thanh khoản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ chỉ cung cấp hỗ trợ cho những tổ chức tài chính khác nhau bằng nội tệ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp