• Zalo

Thái Lan bắt giữ lãnh đạo phe đối lập đầu tiên

Thế giớiThứ Ba, 11/02/2014 08:20:00 +07:00

(VTC News) - Ông Sontiyan Cheunruethainaitham, lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ đầu tiên bị bắt giữ tại Thái Lan do vi phạm sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp.

“Sontiyan Cheunruethainaitham bị bắt sáng nay tại một khách sạn ở thành phố Bangkok”, AFP dẫn lời ông Tarit Pengdith, người đứng đầu Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI). “Ông này là người đầu tiên bị bắt giữ với tội danh phớt lờ tình trạng khẩn cấp”.
Trước đó, ngày 5/2, Tòa án hình sự Thái Lan phát lệnh bắt giữ với 19 lãnh đạo của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC), trong đó có cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban.
 Chân dung ông Sontiyan Cheunruethainaitham
Ông Sontiyan là chủ sở hữu kiêm tổng giám đốc T-news, kênh truyền hình cáp có quan điểm chống cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. “Chúng tôi cho rằng ông ấy là lãnh đạo số hai (trong phong trào biểu tình), vì là người phụ trách điều phối các nhà tài trợ cho cuộc biểu tình”, ông Tarit cho hay.
Đây là hành động mang tính chủ động đầu tiên của chính phủ bà Yingluck Shinawatra trước phe áo vàng. Trong suốt ba tháng cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra, cảnh sát áp dụng chiến thuật phòng thủ, nhằm tránh bạo động và khả năng kích động một cuộc đảo chính quân sự.
Người biểu tình tập trung tại một khu vực ở trung tâm Bangkok
Ông sẽ bị giam giữ 7 ngày để cảnh sát thẩm vấn rồi sau đó cảnh sát sẽ kiến nghị tòa án kéo dài thời gian giam giữ ông.
Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Winai Thongsong là người đứng đầu nhóm cảnh sát bắt giữ lãnh đạo biểu tình này.
Tổng thư ký PDRC, lãnh đạo chủ chốt của cuộc biểu tình hiện nay và cũng nằm trong nhóm những người bị phát lệnh bắt giữ Suthep Thaugsuban ngay lập tức đã chỉ đạo các luật sư giúp đỡ ông Sonthiyan.
Trước đó, Tòa án Hình sự Thái Lan đã ra lệnh bắt 19 thủ lĩnh PDRC theo yêu cầu của Cơ quan Điều tra đặc biệt (DSI) vì tội vi phạm sắc lệnh khẩn cấp. Trong số đó có cả thủ lĩnh tối cao Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng Thái Lan.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !