• Zalo

Thái Lan: 1001 lối vào tù vì thất thố với Hoàng gia

Thế giới Thứ Bảy, 10/12/2011 10:30:00 +07:00

(VTC News) - Gia đình Hoàng gia là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm tại Thái Lan và Quốc vương 83 tuổi Bhumibol Adulyadej được coi như một vị thánh ở đất nước này.

(VTC News) - Gia đình Hoàng gia là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm tại Thái Lan và Quốc vương 83 tuổi Bhumibol Adulyadej được coi như một vị thánh ở đất nước này.

Tội khi quân, xúc phạm Hoàng gia hay chế độ quân chủ ở Thái Lan đều bị coi là trọng tội và bị bỏ tù. Một biên tập viên website ở Thái Lan đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử vì không kịp thời gỡ bỏ một số lời bình luận của độc giả mang hàm ý không tốt về Hoàng gia năm 2008. Nếu bị kết án, cô có thể phải nhận án tù hàng chục năm.

Điểm lại một số trường hợp bị bỏ tù vì xúc phạm Hoàng gia Thái Lan gần đây nhất:

1. Thủ lĩnh Áo đỏ bị bắt vì tội xúc phạm Hoàng gia

Thủ lĩnh cao tuổi phe Áo đỏ Thái Lan Surachai Damwattananusorn, 69 tuổi đã bị cảnh sát bắt ngay tại nhà riêng hôm 28/2/2011 ở thủ đô Bangkok vì cáo buộc có liên quan đến một phát biểu của ông hồi tháng 12 năm ngoái.


Đức Vua và Hoàng Hậu Thái Lan

Ông Surachai là thủ lĩnh phe Red Siam thuộc phong trào chống chính phủ.

2. Lĩnh 20 năm tù vì xúc phạm hoàng hậu

Hôm 26/11, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Thái Lan Anudith Nakornthap cảnh báo người dùng Facebook không được nhấn nút “like” trên các bài viết xúc phạm đến Hoàng gia.

Lời cảnh báo được đưa ra 2 ngày sau khi tòa án hình sự kết án công dân Thái Lan Ampon Tangnoppakul 61 tuổi 20 năm tù vì gửi 4 tin nhắn với nội dung phỉ báng Hoàng hậu đến văn phòng làm việc của cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.
 
Tuy nhiên, ông Tangnoppaku nói rằng mình không biết sử dụng chức năng nhắn tin trên điện thoại di động, cũng như không biết ai là người đã nhận các thông điệp đó.

Ông Tangnoppaku bị bắt hồi tháng 8/2010 và bị giam tại Bangkok.
Do lũ lụt không thể có mặt tại phiên tòa để nghe tuyên bố, nên ông đã phải nghe tuyên án của tòa gián tiếp qua băng.

Tờ Guardian của Anh cho hay, Bộ trưởng Anudith Nakornthap cảnh báo người dùng Facebook rằng nếu họ không xóa các bài viết hoặc hoàn tác việc nhấn nút “like – thích” trên Facebook có nội dung ủng hộ Amphon Tangnoppaku, họ có thể phạm vào tội gián tiếp phân phối những nội dung không phù hợp.

3. Ngồi tù vì xúc phạm đức Vua


Hôm 8/12 vừa qua, Tòa án hình sự Thái Lan đã phán công dân Mỹ Joe Gordon phạm tội phỉ báng nhà vua Thái, một tội nặng có thể bị phạt tới 15 năm tù.

 Công dân Mỹ Joe Gordon bị phạt tù hôm 8/12

Tuy nhiên, Tòa đã chỉ tuyên phạt bị can 5 năm tù, rút xuống 2 năm 6 tháng do đương sự thay đổi lời khai và nhận tội với hy vọng được giảm án.

Ông Gordon bị bắt hồi tháng 5 vì bị cáo buộc là đã dịch nhiều đoạn của một cuốn sách bị cấm trong nước có liên quan đến nhà vua Thái rồi đăng trên mạng.


Theo các nhà phân tích, vào thời điểm bất ổn định chính trị ở Thái Lan lên cao, nhiều phe phái chính trị thường vận dụng luật chống xúc phạm hoàng gia để bắt bớ, kết tội các đối thủ chính trị. Thái Lan coi việc xúc phạm nhà vua và hoàng tộc là tội nặng, đến mức chỉ cần người nào kể lại chi tiết hành vi phạm tội của người khác là đã bị coi là phạm tội khi quân. Tất cả mọi công dân đều có quyền tố giác kẻ phạm tội.

Những năm gần đây, ở Thái Lan tăng đột biến các trường hợp cáo buộc liên quan đến Hoàng gia. Năm 2009, 478 trường hợp phạm tội khi quân đã được đưa ra trước tòa án, tăng 164 trường hợp so với năm 2008; trong khi hồi năm 2005, con số vi phạm chỉ là 33 trường hợp.

Đỗ Hường

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thái Lan: 1001 lối vào tù vì thất thố với Hoàng gia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin