• Zalo

‘Thái hậu Dương Vân Nga’ phiên bản mới gây ấn tượng tại ‘Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018’

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 15/09/2018 15:30:00 +07:00

Vở diễn mới có cách dựng và kịch bản hiện đại hơn gây thích thú cho người xem.

Cách đây không lâu, đạo diễn – NSƯT Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân ra mắt dự án tái dựng vở Thái hậu Dương Vân Nga. Vở mới có sự tham gia của nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Kim Ngân, Đại Nghĩa, Gia Bảo... cùng hai ca sĩ Phương Thanh và Quốc Đại. Dự án nhằm kỷ niệm 100 năm ra đời của bộ môn cải lương.

Đặc biệt hơn, vở diễn này vừa tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 và gây ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, vở diễn có chút thay đổi khi NSƯT Trường Sơn diễn vai Đinh Điền thế chỗ Đại Nghĩa.

vo dien thai hau duong van nga (2)

"Thái hậu Dương Vân Nga" ra mắt năm 1977 tại đoàn cải lương nổi tiếng Thanh Minh - Thanh Nga. Lấy bối cảnh sau khi Đinh Tiên Hoàng qua đời, thái hậu Dương Vân Nga nắm giữ triều chính rồi trao lại cho Lê Hoàn (sau là Lê Đại Hành - người lập nên nhà Tiền Lê với chiến tích đánh giặc Tống).

“Tôi không bị áp lực gì khi tái dựng Thái hậu Dương Vân Nga lần này, vì tôi dựng lại theo cách của tôi. Bởi tôi chắc mình không thể làm lại theo bản dựng vở diễn cũ mà hay được như vậy.

Tôi cũng nói với các bạn nghệ sĩ tham gia vở diễn của mình rằng lần này các bạn không có gì phải áp lực hết. Các bạn hãy xem thành công của những nghệ sĩ tiền bối ở vở diễn trước kia như một giá trị để mình ngưỡng mộ thôi, bởi không ai diễn lại giống hệt như họ mà hay bằng họ được” – đạo diễn Hoa Hạ chia sẻ.

Bên cạnh kịch bản và cách dựng mang hơi thở hiện đại hơn, phiên bản mới của vở diễn kinh điển này đánh dấu một bước ngoặc khi có sự tham gia của nghệ sĩ Kim Ngân - con gái nghệ sĩ Kim Ngọc.

Nữ nghệ sĩ từng theo mẹ diễn tấu hài, rồi được bà gửi sang đoàn ca múa nhạc Hương Miền Nam học nghề. Sau khi lập gia đình, Kim Ngân chuyển sang kinh doanh, ít biểu diễn. Gần đây, cô trở lại làng sân khấu và ấp ủ tái dựng các vở cải lương kinh điển.

vo dien thai hau duong van nga (1) 3

Trong vai thái hậu, nghệ sĩ Kim Ngân có sự thể hiện trọn vẹn, đài từ tốt cũng như giọng ca rất ngọt ngào. 

Sau khi tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018, vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga cũng có thêm những kế hoạch chuẩn bị công diễn rộng rãi trên cả nước.

Ngoài ra, nghệ sĩ Kim Ngân chia sẻ một tin vui, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng có lời mời và mong muốn đưa vở diễn này sang xứ sở Kim Chi với một hình thức giao lưu văn hóa độc đáo, mang đậm tính nghệ thuật Việt Nam.

Dung Phạm
Bạn có cảm nghĩ gì về "‘Thái hậu Dương Vân Nga’ phiên bản mới gây ấn tượng tại ‘Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin