• Zalo

Thái dương hệ không phải là 'độc tôn' trong vũ trụ

Kinh tế Thứ Sáu, 09/01/2015 04:28:00 +07:00

Thái dương hệ của chúng ta không phải là duy nhất trong vũ trụ là quan điểm của nhà khoa học Courtney Dressing từ đại học Harvard.

(VTC News) - 'Thái dương hệ của chúng ta không phải là duy nhất trong vũ trụ' là quan điểm của nhà khoa học Courtney Dressing từ Đại học Harvard.

Trái đất của chúng ta là một hành tinh có thành phần chủ yếu là đá. Để có thể tìm được một hành tinh thực sự tương đồng với Trái đất, chúng ta nên tập trung vào các hành tinh có kích thước nhỏ hơn 1,6 lần so với kích thước của Trái đất.

thái dương hệ của chúng ta không phải là duy nhất

Hành tinh Kepler 438b được các nhà khoa học xem là giống trái đất nhất, giống hơn cả hành tinh Kepler 186f - từng được xem là giống hành tinh chúng ta như cặp song sinh.

Kepler 438b lớn hơn trái đất 12%, cũng lớn hơn Kepler 186f và có nhiệt độ gần với nhiệt độ ở hành tinh chúng ta. Kepler 438b có thể nhận sức nóng từ mặt trời của nó nhiều hơn trái đất 40%.


Tiến sỹ Dough Caldwell thuộc Viện Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái đất (SETI) có trụ sở tại bang California cho biết hành tinh mới phát hiện cách chúng ta 475 năm ánh sáng và chưa chắc chắn thành phần cấu tạo là gì. Tuy nhiên ông nêu giả thuyết hành tinh này là khối đất đá giống như trái đất.

Video hố đen vũ trụ mới được phát hiện bởi NASA
Nguồn: NASA


Trong số 8 hành tinh mới được phát hiện, Kepler 438b thuộc 3 hành tinh nằm trong nhóm có khả năng chứa sự sống - nơi hành tinh có khoảng cách với mặt trời của nó vừa đủ để có khả năng tích tụ nước nhưng không quá xa để nước bị đóng băng.


Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh tất cả các ngoại hành tinh gần giống Trái đất nhất, họ nhận thấy rằng những hành tinh có kích thước nhỏ hơn Trái đất từ 1,6 lần tới 2,7 lần có điều kiện thích hợp để sự sống có thể tồn tại được.

Đối với những ngoại hành tinh khổng lồ lớn hơn Trái đất nhiều lần, hầu như đều là những hành tinh thuộc dạng khí hoặc nước axít. Khả năng có sự sống tồn tại ở đó là vô cùng nhỏ bé.


» Tìm thấy dấu vết sự sống trên sao Hỏa
» Những vùng 'hành tinh kỳ lạ' trên Trái Đất
» Thêm bằng chứng có sự sống trên sao Hỏa

An Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin