Thái Bình: Thực hiện kế hoạch vận động 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện

An SinhThứ Hai, 08/11/2021 08:43:56 +07:00
(VTC News) -

BHXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đang tiếp cận, xây dựng lộ trình để vận động khoảng 10.000 người trong diện tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện.

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo BHXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết, Quỳnh Phụ là huyện nông nghiệp, thu nhập trung bình của người dân thấp, việc làm khó khăn nên nhiều người trong độ tuổi lao động hướng đến tìm kiếm việc làm thông qua xuất khẩu lao động và đi đến các tỉnh, thành phố lớn để lao động.

Theo thống kê, số người lao động tại huyện Quỳnh Phụ trong diện tiềm năng để tham gia BHXH tự nguyện là khoảng 10.000 người. BHXH huyện Quỳnh Phụ đang cố gắng tiếp cận vận động và có lộ trình theo từng năm cụ thể để số người này tham gia.

Thái Bình: Thực hiện kế hoạch vận động 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - 1

Lễ ra quân BHXH và Bưu điện huyện tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, huyện còn khoảng 30.000 người chưa tham gia BHYT, trong đó hơn 19.000 người đang đi làm ở tỉnh ngoài.

Để người dân hiểu hơn các chính sách của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chúng tôi tuyên truyền mạnh mẽ trên các kênh thông tin như Đài Phát thanh và Truyền hình huyện Quỳnh Phụ, đài truyền thanh của các xã, thị trấn; trên các nền tảng Fanpage, Zalo, Facebook của viên chức, người lao động của BHXH huyện; tuyên truyền qua hệ thống băng rôn, áp phích, tờ rơi…

Chúng tôi luôn coi trọng công tác tuyên truyền vận động, các thông tin về chính sách BHXH, BHYT và quyền lợi nghĩa vụ của người tham gia hai loại hình bảo hiểm này”, lãnh đạo BHXH huyện Quỳnh Phụ nói.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ cùng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Quỳnh Phụ, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở huyện như Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục, Trung tâm y tế, Liên đoàn Lao động, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Bưu điện, các Trạm y tế xã… tuyên truyền đến tận cơ sở thôn, tổ dân phố tại các xã, thị trấn.

Thái Bình: Thực hiện kế hoạch vận động 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - 2

Hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện.

Từ những nỗ lực không ngừng đó, đến hết tháng 9/2021, BHXH huyện Quỳnh Phụ đã triển khai thực hiện đạt 112,64% số lượng người tham gia theo kế hoạch giao về phát triển BHXH tự nguyện (5.960/5.291), vượt kế hoạch 12,64%. Dự kiến đến hết năm 2021, BHXH huyện sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch giao của BHXH tỉnh Thái Bình là 13%.

Đối với BHYT, đến 30/9/2021, có 209.607/210.964 tham gia, đạt 99% kế hoạch năm. Dự kiến năm 2021, đơn vị sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao. Ước độ bao phủ đạt 86.6% dân số toàn huyện.

Sự vào cuộc đầy đủ, có trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở địa phương góp phần quan trọng vào việc đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân”, lãnh đạo BHXH huyện Quỳnh Phụ nhấn mạnh.

Thời điểm hiện tại, BHXH huyện Quỳnh Phụ đang tập trung cao độ cho công tác kê khai, xét duyệt, chi trả cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 28 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Khối lượng công việc rất lớn do số lượng người trong diện hưởng nhiều, thông tin cần phải hiệu chỉnh thật chính xác và thật nhanh, kịp thời hoàn thành trong năm 2021. Toàn thể viên chức, người lao động tại BHXH huyện Quỳnh Phụ đang tập trung hết sức cả trong và ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ hoàn thành.

Tuy vậy, BHXH huyện Quỳnh Phụ vẫn chú trọng tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp tại cơ sở, đặc biệt trong tình hình phòng chống dịch COVID-19, đơn vị tổ chức nhiều tổ theo nhóm nhỏ, tuyên truyền trực tiếp tại gia đình ở cộng đồng dân cư.

Thái Bình: Thực hiện kế hoạch vận động 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - 3

Những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH huyện Quỳnh Phụ cũng đôn đốc, giám sát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đại lý, đảm bảo hướng dẫn đại lý và người dân thực hiện đúng các quy trình nghiệp vụ về thu và phát triển người tham gia.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu với Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Phụ và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển mở rộng người tham gia; phấn đấu thực hiện lộ trình phát triển người tham gia BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương, Chỉ thị số 05, Quyết định số 1167 của Thủ tướng.

Đồng thời, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ để các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở huyện, xã vào cuộc đầy đủ, có trách nhiệm với việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”, lãnh đạo BHXH huyện Quỳnh Phụ chia sẻ.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông; các đơn vị liên quan trong huyện Quỳnh Phụ tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và các hoạt động của ngành; xây dựng chuyên mục và tọa đàm về công tác BHXH, BHYT, chú trọng tuyên truyền về công tác phát triển người tham gia. Cùng với đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT cũng được nâng cao.

Thái Bình: Thực hiện kế hoạch vận động 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - 4

BHXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đang tiếp cận, xây dựng lộ trình để vận động khoảng 10.000 người trong diện tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời, BHXH huyện Quỳnh Phụ đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền với các đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở để người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm, từ đó làm động lực và chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động của đại lý thu để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đã tham gia. Triển khai đầy đủ, có hiệu quả đúng các quy định, đúng văn bản hướng dẫn của BHXH tỉnh Thái Bình và BHXH Việt Nam trong các hoạt động tuyên truyền.

Thêm vào đó, BHXH huyện Quỳnh Phụ sẽ nâng cao chất lượng công tác giải quyết các chế độ BHXH và BHYT đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia”, lãnh đạo BHXH huyện Quỳnh Phụ nói.

Việc cải cách thủ tục hành chính cũng được tiếp tục đẩy mạnh, đưa việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết tất cả các nghiệp vụ về BHXH, BHYT, BHTN theo cơ chế “một cửa” và theo phương thức giao dịch điện tử; khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, giảm thời gian, thủ tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn