Thái Bình cấm tàu, thuyền ra khơi, ứng phó với bão Mangkhut

Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 11 giờ ngày 15/9 và không để các phương tiện neo đậu gần các cầu, cống, công trình thủy lợi nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình của người dân.

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai ngay phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão đã được phê duyệt tại Quyết định số 797/QĐ-UBND ngày 23/4/2015 của UBND tỉnh, phù hợp với từng địa phương, đơn vị trước, trong và sau bão.

Các cấp, các ngành thực hiện phương án bảo vệ công trình đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình đang thi công trên sông, đê biển và triển khai phương án chống tràn đối với các tuyến đê bao, đê bối; duy trì lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn để xử lý, ứng cứu và khắc phục hậu quả do bão gây ra khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng để hướng dẫn, cảnh báo người dân tại các bến đò ngang không tiến hành các hoạt động trên những khu vực nguy hiểm, gần các cống qua đê, cầu giao thông, các khu vực ven sông có dòng chảy xiết, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Thai Binh cam tau, thuyen ra khoi, ung pho voi bao Mangkhut hinh anh 1

 Tỉnh Thái Bình cấm tàu, thuyền ra khơi từ 11 giờ ngày 15/9, ứng phó với bão Mangkhut. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện ven biển Tiền Hải, Thái Thụy và UBND huyện Kiến Xương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn đang hoạt động trên sông, trên biển khẩn trương về nơi tránh trú an toàn. Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 11 giờ ngày 15/9/2018, không để các phương tiện neo đậu gần các cầu, cống, công trình thủy lợi nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình và phương tiện của người dân; bố trí, sắp xếp tàu, thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền nơi neo đậu.

UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo thu hoạch lúa mùa, thủy hải sản và hoa màu đã đến kỳ thu hoạch; kiểm tra, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây lớn, chằng chống cây cối, nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển, chủ động khơi thông dòng chảy, khoanh vùng tiêu úng phòng mưa lớn, gây ngập úng lúa, hoa màu...

Đồng thời đóng các cửa khẩu, băng két qua đê biển, đê cửa sông, di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy, hải sản và các hộ dân sinh sống ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào trong đê chính; kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu.

Thái Bình kiên quyết di chuyển dân đến nơi an toàn, di dời người và tài sản ở các khu vực bối, bãi thấp ven sông, ven biển thuộc các huyện: Vũ Thư, Kiến Xương, Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ, để đề phòng nước dâng do bão. Các công việc trên phải hoàn thành trước l6 giờ ngày 16/9/2018.

Các địa phương, đơn vị trong tỉnh tạm dừng các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết, tổ chức phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra thiệt hại về người, tài sản mà không chủ động, ứng phó kịp thời thì người đứng đầu các địa phương, đơn vị đó phải chịu xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước, đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống, kịp thời tiêu nước đệm, phòng chống úng ngập do mưa lớn và hoàn lưu sau bão.

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo đóng các cống tưới, mở các cống tiêu và tập trung lực lượng để khơi thông dòng chảy trên hệ thống các sông trục, kênh mương nội đồng, bằng mọi biện pháp tiêu nước triệt để trên mặt ruộng và các trục sông tiêu để tiêu nước đệm nội đồng đề phòng mưa lớn, gây ngập úng lúa, hoa màu, các khu vực trũng, thấp. Tùy theo diễn biến của bão, chủ động kích hoạt các trạm bơm tiêu để đón trước các khu vực trọng điểm tiêu úng... 

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đề nghị các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được phân công phụ trách các huyện, thành phố, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp chỉ đạo của tỉnh để ứng phó với bão Mangkhut.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng của bão, từ đêm 14/9 ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa bão và gió mạnh dần lên cấp 11 - 12, từ sáng 15/9 tăng lên cấp 14 - 15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình cảnh báo khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc bộ trong khoảng ngày 16 - 17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17 - 18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ ngày 17 - 19/9.

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU