Thách thức phiến quân IS trên facebook: Trò đùa ngu xuẩn hậu quả khôn lường

(VTC News) – Nhiều người đã phải thốt lên, thách thức phiến quân IS trên facebook là trò đùa ngu xuẩn của hội trẻ trâu “não sinh ra chỉ để đủ bộ phận”.

Nếu mũi súng chĩa về bất kì ai trong chúng ta

Trước khi nói về trò đùa ngu ngốc của những người trẻ rảnh rỗi, thừa thời gian, hãy đọc những dòng chia sẻ đầy ám ảnh của Isobel Bowdery - cô gái người Nam Phi vừa tốt nghiệp đại học giả chết hơn một giờ đồng hồ, may mắn sống sót sau vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris.

“Khi nằm trong vũng máu của những người xa lạ và chờ đợi viên đạn kết thúc cuộc đời mình khi chỉ mới 22 tuổi, tôi hình dung khuôn mặt của từng người thân yêu và thì thầm rằng tôi yêu họ.

Hết lần này tới lần khác. Tôi đếm lại những dấu mốc của cuộc đời mình. Ước rằng họ biết tôi yêu họ nhường nào, ước rằng dù có chuyện gì xảy ra với tôi, họ vẫn giữ niền tin vào sự thánh thiện trong con người, không để những kẻ đó chiến thắng.

Đêm qua, cuộc đời của nhiều người đã thay đổi vĩnh viễn, giờ chúng tôi phải sống tốt hơn. Sống cho những nạn nhân vô tội của thảm kịch này, cho những ước mơ mà họ không bao giờ có thể thực hiện được nữa.”

Hãy hình dung, nếu bất kì ai trong số chúng ta là cô gái này, hoảng loạn đối mặt với thử thách nghiệt ngã nhất trong cuộc đời, giữa sự sống và cái chết mà mình không có quyền chọn lựa, thì chúng ta sẽ như thế nào?
Thế giới vẫn không ngừng truyền đi thông điệp cầu nguyện cho Paris 

Thế giới vẫn không ngừng truyền đi thông điệp cầu nguyện cho Paris 


Trò đùa ngu xuẩn hậu quả khôn lường

Những người may mắn sống sót sau thảm kịch, những người may mắn còn được thấy cuộc đời rực rỡ ngoài kia vẫn đang cùng cả thế giới, không ngừng truyền đi thông điệp và biểu tượng cầu mong hòa bình cho Paris.

Còn không ít những người trẻ của chúng ta thì sao? Sau khi lớn tiếng chỉ trích việc treo cờ Pháp lên avatar trang cá nhân, một bộ phận giới trẻ Việt Nam đã nghĩ ra trò đùa ngu ngốc là “thách thức phiến quân IS” và chào mừng IS tấn công vào Việt Nam bằng cả tiếng Việt và tiếng Ả Rập trên các trang mạng xã hội mà không biết, hậu quả sẽ khôn lường đến thế nào.

Nhiều người đã phải than trời, thốt lên rằng đó là hành động của một “lũ trẻ trâu” rảnh rỗi, ngu ngốc, mà “não sinh ra chỉ để cho đủ bộ phận”. Chỉ có những kẻ nhàn cư vi bất thiện đầy ấu trĩ, dành trọn 24 tiếng một ngày cho thế giới ảo vô bổ mới nghĩ ra những trò đùa tai hại đến thế. Và đó, hẳn là những kẻ vô cảm trước nỗi đau của đồng loại.

Bởi những kẻ ấy hẳn không biết, chỉ trong một năm qua, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vươn vòi bạch tuộc tới Trung đông, Bắc Phi, ngay giữa châu Âu kiên cố, với hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu, giết chết hàng nghìn người vô tội.

Và ngay cả Đông Nam Á, cũng không phải là thành quách an toàn khi nhiều chuyên gia cảnh báo, có thể IS sẽ chuyển hướng tấn công tới khu vực này.

Chiến tranh và sinh mạng con người chưa bao giờ là trò đùa của bất kì ai, nhất là trong một thế giới đầy bất ổn và biến động.  

Chiến tranh và sinh mạng con người chưa bao giờ là trò đùa của bất kì ai, nhất là trong một thế giới đầy bất ổn và biến động.  

Thời kì đau thương nhất trong lịch sử nhân loại của Thế chiến thứ II bắt đầu bằng sự điên cuồng hận thù người Do Thái của kẻ độc tài Hitler. Những nhà nghiên cứu lịch sử đã nhấn mạnh: "Adolf Hitler chỉ yêu duy nhất hai điều trong cuộc sống của hắn: Người mẹ và Đế chế thứ 3". Và một trong những lý do khiến Hitler thảm sát tộc người này, vì một bác sĩ người Do Thái đã không thể chữa khỏi bệnh cho mẹ của hắn.

Nói thế để thấy, xung đột và đổ máu có thể được khơi mào bằng bất cứ lý do gì, dù là cá nhân nhất. Khiêu khích một đạo phủ khét tiếng của IS càng không nên là lý do để đẩy con người vào nỗi hoang mang, hoảng sợ.

Ai đó cần phải nói cho những kẻ ngu ngốc ấy biết rằng, chiến tranh và sinh mạng con người chưa bao giờ là trò đùa của bất kì ai, nhất là trong một thế giới đầy bất ổn và biến động.

An My
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU