Thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran tuyên bố tìm mọi cách xuất khẩu dầu

Thế giớiChủ Nhật, 06/10/2019 16:18:00 +07:00

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran tuyên bố nước này sẽ tìm mọi cách xuất khẩu dầu và cho rằng đây là quyền hợp pháp của quốc gia này.

Iran sẽ sử dụng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu của mình, trang web SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời Bộ trưởng Bijan Zanganeh cho biết hôm 6/10, nhấn mạnh rằng xuất khẩu dầu thô là quyền hợp pháp của quốc gia.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu và chúng tôi sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ bởi vì xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của Iran”, ông Zanganeh nói.

Sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đã bị cắt giảm hơn 80% khi Mỹ áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với nước này. Lệnh trừng phạt Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 với các cường quốc thế giới vào năm ngoái.

dau mo

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh (Ảnh: Reuters).

Kể từ đó, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran. Đáp lại, Iran đã dần dần thu hẹp các cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo thỏa thuận hạt nhân 2015, Tehran chấp nhận kiềm chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lại việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) hôm 6/10 nhắc lại rằng, nước này sẽ tiếp tục giảm các cam kết theo thỏa thuận nếu các bên châu Âu tham gia thỏa thuận không đáp ứng lời hứa bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các kế hoạch của mình để giảm bớt các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân nếu các bên không thực hiện lời hứa của mình”, hãng thông tấn Iran ISNA dẫn lời người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran.

Ngày 20/9 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ thông qua quyết định trừng phạt Ngân hàng trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia Iran và tập đoàn Etemad Tejarate Pars. Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xe-út vào ngày 15/9. Mỹ cáo buộc các Iran trực tiếp can dự vụ tấn công này. Trong khi đó, Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn