Thả cá chép đúng cách trong lễ cúng ông Công ông Táo

(VTC News) - Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết và gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà phải thả từ từ, nhẹ nhàng, tránh những va chạm mạnh.

Theo quan niệm dân gian, hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm tốt xấu của loài người. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình để báo cáo lại tất cả việc làm của con người trong một năm.

Bởi vậy, người dân thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem phóng sinh ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời. Tuy nhiên cách phóng sinh như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.

Nếu đựng cá trong túi ni lông thì khi thả nên lấy một ít nước ở môi trường mới hòa vào túi để cho cá thích nghi trước. Cần chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm. Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tha ca chep dung cach trong le cung ong Cong ong Tao hinh anh 1

Thả cá chép phải thả từ từ, nhẹ nhàng, để tránh những va chạm mạnh có thể làm cá chết. (Ảnh minh họa) 

Cách đúng nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước. 

Ngoài ra, việc cúng bái nghi lễ phóng sinh cần nhanh gọn để sớm đưa cá đi thả, tránh để cá chen chúc ngột ngạt, sợ hãi sẽ nhanh chết. Gia chủ cũng cần chọn mua những con cá chép khỏe mạnh để cá có thể sống được lâu ở nơi nước lạ.

Sau khi thả cá người dân nên quan sát xem cá đã bơi khuất đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt, hoặc chưa kịp định hướng nên bơi ngược, bị sóng xô dạt lại vào bờ.

Văn cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Văn cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Để cúng ông Công ông Táo đúng bài bản, bên cạnh việc chuẩn bị về lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn.
Mâm cúng ông Công ông Táo ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có gì đặc biệt?

Mâm cúng ông Công ông Táo ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có gì đặc biệt?

Ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt Nam đều làm mâm cơm cúng tiễn các Táo về chầu trời, tuy nhiên, tại mỗi nơi cách thực hiện lại khác nhau theo tục lệ địa phương.
Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.