• Zalo

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Tôn vinh phái đẹp toàn cầu

Chuyện bốn phương Chủ Nhật, 08/03/2020 07:17:31 +07:00

(VTC News) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Video: Lịch sử ngày 8/3

Ngày 8/3, Google thay đổi doodle kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2020. Ý tưởng cho giao diện lần này mang màu sắc đoàn kết giữa các dân tộc, tôn vinh chị em ở mọi nơi, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày này bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Tôn vinh phái đẹp toàn cầu  - 1

Google thay đổi giao diện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, đến 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Hạ Vũ (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục