• Zalo

Tết trùng khơi

Tổng hợp Thứ Sáu, 01/02/2013 10:38:00 +07:00

Cũng như đất liền, vào cữ độ Xuân kề, Tết đến, mặt Biển Đông cũng vui vẻ, tấp nập không kém...

Tết, mặc cho những cơn gió chướng vận mình theo quy luật, trên những “con đường” huyết mạch được cha ông ta đi lại tự bao đời nay để nối đất liền với các đảo thuộc chủ quyền nước Việt như Trường Sa, đảo Đá Tây, các khu vực Nhà giàn… những chuyến tầu vẫn hối hả vươn khơi. Cũng như đất liền, vào cữ độ Xuân kề, Tết đến, mặt Biển Đông cũng vui vẻ, tấp nập không kém. Ngoài sự tấp nập của tầu ngư dân buông những mẻ lưới cuối cùng trong năm còn là sự tấp nập của những chuyến tầu quân sự. Họ đang vượt sóng, vượt gió để đem quà, đem lương thực, thực phẩm thiết yếu ngày Tết ra đảo cho chiến sỹ và bà con.

 
Có lẽ, trong các chuyến tầu vượt sóng, ra khơi, đến với các đảo thuộc chủ quyền của ta, ít có những chuyên tầu nào mà lắm kỷ niệm như những chuyến tầu ra đảo trong những dịp Tết này. Ngoài những chuyện vui thì còn là sự bịn rịn. Mà bịn rịn nhất trong các chuyến tầu ấy là việc chia tay những người lính trẻ, “mới toanh”, đầu tiên xa nhà để ra đảo làm nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền và dựng xây biển đảo quê hương. Xa nhà vào độ Tết, ai cũng “thương nhớ đất liền”. Nhưng dường như những khoảnh khắc ấy cũng nhanh chóng qua với những người “lính mới”. Nhiệm vụ đất nước, dân tộc mà họ “gánh trên vai” đã nhanh chóng xóa đi những niềm thương, nỗi nhớ. Niềm vui choán chỗ, nghị lực nhân lên, ai cũng hồ hởi lắm. 
Trong chuyến tầu Tết này, huyện đảo Trường Sa, nơi có một thị trấn duy nhất giữa trùng khơi có tên Trường Sa là nơi chúng tôi hướng đến. Con tầu mang mầu xanh quân sự, hết đỗi bình yên ấy, “đem trên mình” nào gạo, nào lá dong, đỗ, lạt, những chú lợn béo ngật… “tiếp viện” cho các đảo vào dịp Tết xé sóng, “hào hứng” lao đi. Hết hát hò, lại kể chuyện trăm miền, trăm quê về tục lệ Tết của những người lính trẻ. Trong đó có cả những chuyện khi họ chưa mang mầu xanh áo lính, đi tán gái làng bên vào các dịp Tết. Rồi lại “nỗi lo” bất chợt của cậu lính nào đó về việc Tết này không biết ai sẽ đưa người yêu mình đi chơi, đi hội làng… 
Chuyện vui nối tiếp chuyện vui, vài ngày lênh đênh chúng tôi đã thấy huyện đảo Trường Sa hiện lên trước tầm mắt. Trong phản chiếu của trời Xuân đơm trên biển, lại thêm mầu xanh của cây cối do sự chuyên cần của lính và dân gây dựng, Thị trấn Trường Sa hiện lên, đẹp như một “đĩa xôi cốm” mà các bà mẹ hay bầy lên trên bàn thờ để cúng tổ tiên vào mỗi dịp Tết.Neo buông, quân lệnh vang lên, còi hú, trên chiếc cầu tầu nối nhịp là những nụ cười. Là quân dân trên đảo ra “đón khách” từ đất liền tới thăm. Những cái bắt tay, những cái ôm choàng giữa lính cũ và lính mới ra nhận công tác ngoài đảo sao mà da diết thế! Thị trấn Trường Sa “tọa lạc” trên đảo Trường Sa lớn; với các xã, đảo, đá, bãi phụ cận.

Ông đảo trưởng đem quân hàm Thượng tá Nguyễn Hữu Lục mở đầu câu hỏi thăm như anh em người nhà lâu ngày gặp lại: Đất liền Tết đến đâu rồi? Ngoài này, cánh lính và bà con đã chuẩn bị khá đầy đủ rồi. Chỉ còn chờ lá dong tươi, gạo nếp và đỗ xanh nữa để gói bánh thôi. Tết đảo chả khác gì, có khi còn hơn cả đất liền đấy chứ các anh nhỉ?! 
Từ một đảo gọi là thiếu thốn của những năm về trước, nay đến Thị trấn Trường Sa, một cảm giác đất liền hóa đã hiện hữu ở đây. Ngoài “miền đất” tạo ra sự thu hút để có nhiều công dân đất liền ra sống nhất thì đảo Trường Sa lớn còn là vị trí “tiền tiêu” của ta trên biển. Từ những khó khăn, bằng sự vượt lên, nay đảo Trường Sa lớn, đặc biệt là Thị trấn Trường Sa đang là chỗ dựa của ngư dân đi biển.

Ngoài những chỉ tiêu phấn đấu trong năm, đảo Trường Sa đã tạo điều kiện cho tới hàng trăm lượt tầu đánh cá của ngư dân ta ra khai thác hải sản. Hỗ trợ được vài chục nghìn lít nước ngọt cho ngư dân.  Từ một huyện đảo không có thu, chủ yếu sống bằng ngân sách và hỗ trợ, nhưng tới giờ, kinh tế phát triển nên đảo đã làm rất tốt các phong trào này. Trong phong trào quyên góp, ủng hộ Quỹ xóa đói, giảm nghèo, Quỹ đền ơn, đáp nghĩa, Quỹ trẻ em chất độc mầu da cam của đảo đã tạo một nguồn thu tới hàng chục triệu đồng. 
Hương lá tra – một thứ cây duy nhất có trên đảo quắn quyện với hương bàng vuông vào mỗi độ Tết tinh khiết đến vô ngần. Trong không khí nhộn nhịp của Xuân, của Tết trên đảo, tôi tìm vào khu dân cư. Để đón Tết, khu dân cư trên đảo đã được vệ sinh sạch sẽ, cổng tường được quét lại vôi ve, sáng bừng với nắng Xuân. Trong không gian thoang thoảng hương trầm, theo chân Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 4, tôi tìm đến nhà đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Tấn Thi và Nguyễn Thị Thanh Thúy. Đây là cặp vợ chồng trẻ mãi trong Cam Ranh, vì yêu biển, yêu hòn đảo có tên Trường Sa nên đã xung phong ra đây để lập nghiệp. Vợ chồng Thi – Thúy cũng vừa sinh hạ thêm 1 cháu bé đặt tên là Nguyễn Ngọc Trường Xuân. Đây là công dân nhí đầu tiên được khai sinh trên đảo và Tết này cũng là Tết thứ 2 trên đảo của em.

Căn nhà khép kín, kiên cố của gia đình Thi Thúy ấm cúng hẳn bởi chiếc bàn thờ được sắp bầy công phu những thứ hoa quả đón Tết theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trước cái Tết cận kề, người bố tên Thi của hai công dân nhí trên đảo này vui vẻ: Tết ở ngoài này chẳng thiếu cái gì anh ạ. Mọi thứ đều được đất liền gửi ra. Kẹo bánh, quần áo cho lũ trẻ đã có rồi. Chỉ chờ nhận lợn về là các hộ gia đình chúng em “ngả ra” để giò chả và bánh trái thôi.

Với chiếc túi lì sì sớm do khách đất liền gửi tặng trên tay, Nguyễn Thị My Sen cho biết, đây là cái Tết thứ 3 em được đón Xuân ngoài này. Em rất thích Tết ở đây. Giao thừa được bố mẹ cho đi thắp hương, viếng chùa trên đảo. Lại được xem các chú bộ đội biểu diễn văn nghệ, nhận tiền mừng tuổi nữa.

Vì lịch trình, vì các thứ quà Tết, vì lời chúc Tết còn phải chuyển từ đất liền ra các đảo khác, chúng tôi lại lên đường. Tạm biệt mùi hương lá tra, mùi thơm ngái của những búp bàng vuông đang đơm dưới nắng xuân, chúng tôi lên đường tới đảo Đá Tây. Lại rổn rang những câu chuyện Tết trên biển chẳng bao lâu chúng tôi đã “tiếp cận” đảo.

Sóng điện thoại, điện thắp sáng bằng năng lượng đã đưa đảo Đá Tây “chồi lên” mặt biển, sáng bưng trong nắng xuân. Từ xuồng, trèo mấy nhịp cầu thang, chúng tôi thấy một mâm đầy sản vật đang nghi ngút hương được thắp trước tấm bia đá khắc bài thơ Thần trên đảo. Trong chiếc hội trường dùng làm nơi đón Tết tập thể cho lính và dân, một “cành đào” được “chế tác” từ một cây phi lao, với hoa và lá cắt trông như thật, Nguyễn Hữu Quang, Đội trưởng Đội nuôi trồng Thủy hải sản Hải đoàn 129 Hồ hởi “khoe” Tết của Đảo.

Nếm bánh chưng, ăn kẹo và uống trà mạn với một cái Tết được tổ chức hơi sớm cho chúng tôi, anh Quang cho biết: Từ năm 2004, để khẳng định thêm chủ quyền và việc phát triển kinh tế biển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kết hợp với Hải quân và Tổng Công ty Hải sản Biển Đông đưa nghề cá và các công tác dịch vụ hậu cần ra đây. Nhờ chiến lược này nên đảo Đá Tây đã thay đổi rất nhiều. Cùng với sự thay đổi này, những cái Tết cũng được đầy đủ và đậm đà hơn các năm. Hiện ngoài một Hải đoàn đánh bắt môi trường cá của Hải quân thì đảo còn có Công ty TNHH 1 thành viên Khai thác Dịch vụ Hải sản Biển Đông cùng hoạt động.

Năm mới sắp đến, năm cũ chuẩn bị qua, ngoài việc sửa chữa, làm chỗ neo đậu cho tầu thuyền của ngư dân, cung cấp nước ngọt, khám chữa bệnh thì theo anh Quang, cái được nhất trong năm qua đảo Đá Tây cũng đã rất thành công với việc nuôi cá bè, cá lồng. Hiện tại đã có 8 lồng cá bè với kích cỡ lớn đã được “thả neo” trên biển. Các loại cá truyền thống và có giá được đất liền và thị trường ưa chuộng như: trẽm, hồng đen, chim trắng đang được nuôi đại trà. Anh Trần Quang Đạt vui vẻ cho biết, mỗi lồng ở đây thường được nuôi thả từ 2.500 đến 3.000 con. Sau thời gian nuôi, với trọng lượng xuất khoảng 1 – 1,5kg thì mỗi lồng sẽ cho thu khoảng 240 triệu đồng. Cùng với nguồn thu này, lợi nhuận về thu nhập cũng đã góp phần để các anh có một cái Tết đầy đủ hơn.      
Tết và vận chuyển hàng Tết ra các nhà giàn vào thời gian này có lẽ là khó khăn nhất. Cái câu “tháng ba bà già đi biển” thể hiện sự êm đềm của biển cả đã qua rất nhiều cữ độ. Mùa này là mùa biển động cùng những cơn gió chướng bất thường nên việc tiếp cận với các nhà giàn để trao quà, cung cấp hàng Tết nhiều lúc rơi vào tình trạng khó khăn dường như không thể khắc phục được. Có những chuyến tàu hàng dự định cặp vào một nhà giàn nào đó nhưng bất chợt sóng gió nổi lên. Thế là đành neo lại, trực chờ, và canh thăm các con sóng đến từng phút, từng giờ. Biển cả bớt sóng lúc nào là tận dụng tối đa những thuận lợi này để mà giong ca nô để vội vã tiếp cận với các nhà giàn mà chuyển hàng.

Nhà giàn DK1 – 2 những ngày này dường như là nơi hứng và chịu sóng nhiều nhất. Từ xa trông lại, những đợt sóng lớn trùm lên dường như muốn nuốt gọn nhà giàn và các chiến sỹ quả cảm nơi đây. Lựa chiều sóng dữ, mất rất nhiều thời gian và công sức chúng tôi mới cặp được chân nhà giàn. Sóng đánh một cách giữ dội, chiếc xuồng có chở người và chở hàng trồi lên ngụp xuống đến cả chục thước sau mỗi đợt sóng dữ. Như những nghệ sỹ xiếc, theo lời chỉ dẫn với đầy dẫy những kinh nghiệm chúng tôi cũng lên được nhà giàn.

Trái với sự giận dữ đến khó hình dung của biển cả, đón chúng tôi lại là cả những nụ cười đầy tự tin của cánh lính nhà giàn. Măng, miến, thịt, gạo nếp… và cả bia để chuẩn bị đón Tết đã nhanh chóng được cấp phát và kê biên vào các cuốn sổ. Trang Hải Âu, chỉ huy nhà giàn DK1 - 2 luôn miệng cám ơn đất liền, cám ơn bà con và các đồng chí lãnh đạo. Kinh tế năm nay suy giảm, đất liền thắt chặt chi tiêu nhưng cánh lính ngoài này lại không bị bớt cái gì. So với năm ngoái, năm nay thực phẩm và quà Tết lại còn có vẻ tươm tất hơn.

Theo anh Trang Hải Âu, những năm nay, khi biển và thế mạnh trên biển được đầu tư mạnh, anh em ngoài này đón Tết không còn cảnh cô đơn, mỗi người ngồi một nơi để mà nhớ đất liền, nhớ người thân hay nhớ vợ nhớ con nữa. Sóng Viettel đã phủ khắp các nhà giàn, lại được ưu ái và khuyến mại nữa nên cánh nhà giàn cứ rỉnh reng mà nhắn tin, nhận các cuộc điện thoại từ đất liền gọi ra chúc và hỏi thăm chuyện Tết nhất của lính. Cũng sóng tivi, cũng đầu đĩa ca nhạc, hái hoa dân chủ, cánh nhà giàn còn vào internet để hội thoại, “chát chít” trực tuyến với người đất liền nữa.

Theo anh Trang Hải Âu, tại Nhà giàn DK1 – 2, Internet cũng đã được lắp đặt cách đây khoảng 2 năm. Mọi thứ trao đổi với đất liền, kể cả nhận lệnh tác chiến và gửi các thông tin về tham mưu cũng đã thuận lợi hơn rất nhiều. Có gì quan trọng, đất liền thông báo ra, chỉ vài phút sau thì lính nhà giàn đã tiếp cận và có thể triển khai nhiệm vụ của mình được ngay.

Tết ngày một cận kề, trên đất liền các loại phương tiện Nam – Bắc ngược xuôi thì trên mặt biển những ngày này các phương tiện vận tải của hải quân cũng hối hả lướt sóng vào ra với các đảo và các nhà giàn. Tàu xong nhiệm vụ hướng mũi vào bờ, tàu đang thực hiện nhiệm vụ quay mũi ra khơi rúc lên những tiếng còi chào nhau làm cho mặt biển cũng trở lên xốn xang hơn.

Trong chuyến tầu chúc Tết các đảo này, cảm động nhất đối với tôi và mọi người có mặt, ấy là sự “ghé thăm” và “chúc Tết” những liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi thềm lục địa của Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ Phúc Tần. Thế là đã gần 23 năm có lẻ, 23 mùa Xuân và cái Tết, vì chủ quyền biển đảo, các anh đã nằm xuống. Nhớ ơn các anh nên các chuyến tầu qua đây đều dành thời gian thả neo để hương hoa cho các anh – những liệt sĩ cán bộ, chiến sỹ Hải quân chiến sỹ Lữ đoàn 171 - Vùng 2. 23 mùa Xuân các anh ra đi, vĩnh viễn nằm lại nơi biển khơi tổ quốc là 23 năm đồng đội, người thân các anh đều mong nhớ vào mỗi mùa Xuân, trong đó có những người vợ trẻ, những đứa con thơ chưa biết rõ mặt cha...

Những tấm gương như Trung úy - Trạm trưởng Bùi Văn Bổng và Thượng uý - Phó Chính trị viên Nguyễn Hữu Quảng đã cùng 8 cán bộ, chiến sỹ của mình nằm lại nơi biển khơi không ai có thể quên và phải nhớ. Rồi những hình ảnh cao đẹp của Liệt sĩ Đại uý Vũ Quang Chương - Chỉ huy trưởng nhà giàn Phúc Nguyên, đảng viên Nguyễn Văn An, liệt sĩ - Chuẩn uý Lê Đức Hồng... hiện lên thật cảm động trước lời đồng đội dành cho các anh trước thềm Xuân mới.

“Sống sao, chết vậy” vốn là phong tục tập quán của người Việt và cũng đã được các chiến sỹ duy trì. Hương hoa, bánh chưng, mứt, giò, chả... – những thứ cần cho dịp Tết cũng đã được chuẩn bị. Rồi lần lượt được thuyền viên và các cán bộ chiến sỹ “gửi xuống” cho các anh. Phút giây ngậm ngùi, cảm động qua đi, ai nấy cũng đều đều nghĩ, Tết này, nơi dưới lòng biển sâu kia, vong hồn của các anh cũng đầy đủ, các anh sẽ siêu thoát để trở về với đất liền, với dân tộc, với đồng đội và với người thân của mình.

Đơn Thương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều