Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết 3 miền thế nào?

(VTC News) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết trên phạm vi cả nước nhìn chung tốt, chịu tác động của không khí lạnh nhưng cường độ yếu.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tuần Tết Nguyên đán (từ 4-11/2, tức 30 tháng Chạp đến mùng 7 Tết), nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm.

Không khí lạnh khả năng xuất hiện, nhưng cường độ yếu và tác động không mạnh, có thể gây mưa nhỏ cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ vào đêm và sáng sớm, nhiệt độ giảm nhẹ.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Nam về cơ bản là tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ. Khu vực miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ) nhiều mây, có thể có mưa.

"Nhìn chung thời tiết trên phạm vi cả nước trong dịp Tết ít có khả năng xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm, ngoại trừ không khí lạnh tác động", chuyên gia khí tượng nói.

Tet Nguyen dan Ky Hoi, thoi tiet 3 mien the nao? hinh anh 1

 Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiệt độ trên cả nước được dự báo có xu hướng tăng cao. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong tháng 2/2019 (tháng giêng âm lịch), khả năng xảy ra 3-5 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường yếu); rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình và tập trung nhiều hơn trong nửa cuối tháng. Các tỉnh Đông Bắc Bộ nhiều ngày trong tháng có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán Kỷ hợi, miền Bắc khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường yếu, tuy nhiên không tác động nhiều đến thời tiết các khu vực.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, riêng tại Bắc Bộ cao hơn từ 2-3 độ C. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ, các nơi khác ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa.

Dự báo xu thế nhiệt độ và lượng mưa trung bình tháng 2/2019:

Bắc Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1,0 đến 2,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ, tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 30-50mm.

Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình phần phía Bắc khu vực phổ biến cao hơn so với TBNN từ 1,0 đến 2,0 độ C; phần phía Nam khu vực phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tháng tại khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 30-50mm.T ổng lượng mưa tháng tại khu vực tại Trung Trung Bộ phổ biến ở từ 40-70mm, tại khu vực Nam Trung Bộ phổ biến ở từ 15-30mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến ở cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa tháng tại khu vực Tây Nguyên phổ biến dưới 10mm.

Đón không khí lạnh cường độ yếu, miền Bắc mưa nhỏ ngày giáp Tết

Đón không khí lạnh cường độ yếu, miền Bắc mưa nhỏ ngày giáp Tết

Không khí lạnh cường độ yếu từ phía Bắc tràn xuống, di chuyển lệch đông gây mưa cho các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ giảm nhẹ.
Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường đúng đêm Giao thừa và mùng 1 Tết Kỷ Hợi

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường đúng đêm Giao thừa và mùng 1 Tết Kỷ Hợi

Trong tháng giêng âm lịch, miền Bắc có khả năng đón từ 3 – 5 đợt không khí lạnh, trong đó có 1 đợt không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán.
Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU