• Zalo

Tết Dương lịch, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá

Tin nhanh 24hThứ Ba, 29/12/2020 18:15:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, đợt rét dịp Tết Dương lịch năm nay có thể so với đợt rét kỷ lục năm 2016, vùng núi cao Bắc Bộ khả năng có băng giá.

Thông tin trên được đưa ra chiều 29/12 tại cuộc họp của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin cho báo chí về đợt không khí lạnh đặc biệt trong thời gian tới.

Không khí lạnh rất mạnh đến từ đêm 29/12

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết tại cuộc họp: “Ngay lúc này, đợt không khí lạnh đã ở sát biên giới phía Bắc nước ta. Từ chiều tối 29/12, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngày mai, 30/12, nó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Sau đó, ngày 31/12 không khí lạnh còn có tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ”.

Tết Dương lịch, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá - 1

Ông Nguyễn Hữu Thàn thông tin về đợt không khí lạnh.

Dự báo, đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc sẽ kéo dài tới ngày 2/1. "Đợt không khí lạnh này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền, gây ra rét đậm, rét hại với nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao mà còn gây gió rất mạnh trên đất liền cũng ở các vùng biển nước ta", ông Thành cảnh báo.

Từ tối và đêm 29/12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Từ đêm 29/12 đến ngày 1/1/2021, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ), gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,5-5,5m.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Ông Thành lưu ý thêm, ở phía Nam Biển Đông còn xuất hiện vùng áp thấp, kết hợp với gió đông bắc mạnh sẽ gây mưa dông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới.

7 tỉnh rơi vào trọng tâm rét hại 3-9 độ C 

Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Ở các tỉnh Trung Trung Bộ,trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Tết Dương lịch, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá - 2

Từ ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối.

Ông Thành thông tin thêm, đợt không khí lạnh này có thể so sánh với đợt rét kỷ lục năm 2016. Theo đó, năm 2016, cả 2 đợt không khí lạnh đều có cường độ rất mạnh, tuy nhiên năm 2016 không khí lạnh mạnh kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5.000m gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi.

Trong khi đó, đợt rét năm nay chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !