• Zalo

Mách bạn bí quyết chăm đào, quất tươi lâu ngày Tết

Tết đoàn viên Thứ Hai, 24/12/2018 15:43:00 +07:00

Đào, quất là những loại cây không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, cùng nghe chuyên gia gợi ý cách chọn và chăm sóc để giữ đào, quất tươi lâu trong suốt dịp Tết này.

Một cành đào, chậu quất luôn thắm xanh, vàng tươi, tô điểm những chùm hoa trắng nhỏ trong 3, 4 ngày Tết không chỉ mang lại không khí xuân rộn ràng, mà còn đem lại may mắn cho gia chủ. Chẳng ai muốn cành đào, cây quất của mình bị héo úa ngay trong những ngày đầu xuân năm mới.

Một số người bán hàng thường tân trang lại những cây quất xấu và héo của mình bằng cách cắm thêm nhiều quả tươi và gắn thêm lá xanh vào những thân cây héo úa hay đã chết để che mắt người mua. Để đào, quất tươi lâu dịp Tết, người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ khi mua.

Theo anh Tống Hữu Thanh, một người bán đào ở phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội), người mua nên chọn những cây nuôi ổn định trong chậu bằng cách nhìn nền cỏ, nụ hoa còn tươi. Những cành đào bị cắt rời không có lượng nước và dinh dưỡng, nên cắt vát phần gốc để mặt tiếp xúc với nước nhiều. Cần tiếp nước đầy đủ, có thể cho thêm vài giọt nước rửa bát để giúp nước lưu thông nhanh và hoa tươi lâu hơn, thay vì đốt gốc làm co đường dẫn nước.

meo giu dao quat tuoi lau_2

 Đào, quất là những loại cây không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đối với quất, phải chọn cây còn tơ. Đôi khi quá trình vận chuyển khiến cây vỡ bầu, dẫn đến cây chết héo sau một thời gian ngắn. Bởi vậy khi mua, cần chú ý chọn cây còn nguyên vẹn bầu. Không tưới quá nhiều nước hay bón thêm phân đạm và nước không thoát dẫn đến cây bị thối rễ rồi chết dần. Quất mua về phải được trồng vào chậu có diện tích lớn hơn bầu đất, có nhiều khe hở để lèn thêm đất mà không tạo áp lực cho phần đất trong bầu. Ngoài ra, để giữ chậu quất tươi lâu, nên xếp lớp xỉ than không vụn dưới đáy chậu làm lớp cách nước, sau đó mới cho cây lên trên, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi Tết.

>>> Đọc thêm: Tết xưa và Tết nay khác nhau thế nào?

VTC14
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục