• Zalo

Tết buồn của người mẹ đông con nhất Thủ đô

Thời sự Chủ Nhật, 29/01/2017 06:56:00 +07:00

Trong ngôi nhà đìu hiu, lạnh lẽo những ngày cận Tết Nguyên đán, đôi mắt của chị Hải nhòe đi khi chẳng thể nào lo nổi cho 13 đứa con một cái Tết đầm ấm.

Chúng tôi tìm đến ngôi làng Cồ Bản (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) vào những ngày cận Tết để thăm hoàn cảnh gia đình chị Hoàng Thị Hải (49 tuổi).

Người dân nơi đây đã quen gọi chị Hải với cái tên người mẹ đông con nhất Thủ đô, bởi không có một bà mẹ nào ở Hà Nội có đến tận 13 người con như chị.

IMG_6749

Chị Hải cùng những người con, người cháu của mình. 

14 mẹ con chị Hải ở trong căn nhà cấp bốn lụp xụp, nằm sâu trong một con ngõ nhỏ. Khắp nơi quần áo bừa bộn, chằng chịt dây phơi đồ người lớn, trẻ em và sơ sinh vướng cả lối đi.

Tài sản quý giá nhất trong nhà có lẽ là chiếc tivi 14 inch từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Tâm sự với chúng tôi, chị Hải cho biết, chị lập gia đình với anh Ngô Doãn Nam vào năm 1988 rồi lần lượt sinh ra 14 người con.

Đông con, cuộc sống gia đình chị từ đó thêm phần vất vả, cực khổ. Nhưng với chị được nhìn các con ngoan ngoãn khôn lớn, có đầy đủ cha mẹ là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời.

Thế nhưng, niềm hạnh phúc giản dị đó kéo dài không được bao lâu thì tai họa bất ngờ ập đến. Năm 2015, đứa con gái út của chị bỗng nhiên mắc căn bệnh nặng rồi vĩnh viễn ra đi khi chỉ vừa tròn 13 tháng tuổi.

Bất hạnh nối tiếp bất hạnh, con gái út vừa mất chưa được bao lâu thì chồng chị lại đổ bệnh nặng rồi cũng qua đời.

Cuộc sống của gia đình chị hoàn toàn sụp đổ, 13 người con của chị còn nheo nhóc nay đã vĩnh viễn mồ côi bố. Còn chị, chị mất đi người chồng, mất đi chỗ dựa tinh thần lớn nhất để bước tiếp cuộc sống đầy bão tố phía trước.

Video: Tết buồn của người mẹ một mình nuôi 13 đứa con ở Thủ đô 

Từ ngày chồng mất, một mình chị quần quật cả ngày lẫn đêm để kiếm từng bữa ăn cho các con. Hằng ngày, trong khi mọi người còn yên giấc, chị đã phải lặn lội ra đồng, ngâm mình giữa dòng nước lạnh giá mò từng con ốc, bắt từng con cua để đem bán lấy tiền nuôi sống cả gia đình.

Thương mẹ vất vả, các con của chị đều chăm ngoan học giỏi, sau những giờ lên lớp các e đều biết bảo ban nhau giúp đỡ mẹ. 5 người con đầu của chị đều đã lập gia đình, nhưng cũng không giúp được gì nhiều cho mẹ và các em.

IMG_6718

Chịu nhiều nỗi đau, vất vả nên khuôn mặt của người mẹ có 13 đứa con già hơn so với cái tuổi 49 của chị. 

Những ngày cuối năm, không khí Tết rộn ràng khắp phố phường Hà Nội. Thế nhưng cũng như mọi năm, với gia đình chị Hải, Tết còn ở một nơi nào đó rất xa.

Ở gia đình chị, ngày Tết không khác ngày thường là mấy, mỗi thành viên trong gia đình chị đều không mong chờ cái Tết như những gia đình khác.

13 đứa con, lo miếng ăn hàng ngày còn khó, huống chi là một cái Tết đủ đầy. Quanh năm mò cua bắt ốc, chỉ lo đủ ăn từng bữa nên cái Tết ấm cúng cho các con lại càng khó khăn hơn với chị Hải.

IMG_6728 - Copy

Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp là nơi trú ngủ, sinh hoạt của chị  Hải và 13 đứa con. 

Vì thế, gia đình chị không bận bịu với việc chuẩn bị Tết như nhiều gia đình khác. Với mẹ con chị Hải, Tết có được mấy cái bánh chưng, vài cân thịt và sắm sửa ít bánh kẹo bình dân đã là hạnh phúc lắm rồi.

Có lẽ, những bộ quần áo mới, những món quà Tết là thứ vô cùng xa xỉ với những đứa con của chị. Sinh ra trong gia cảnh nghèo túng nên những đứa con của chị cũng không đòi hỏi.

Các con chị Hải chưa một lần được xúng xính áo quần du xuân cùng bố mẹ, chưng từng được hưởng một cái Tết đủ đầy.

Bọn trẻ dường như cũng hiểu được nỗi vất vả mà chị đang từng ngày phải gánh chịu nên cũng chẳng đòi hỏi gì trong ngày Tết.

IMG_6712

Nỗi buồn nhất của chị Hải là ngày Tết gần đến mà các con của chị chưa có nổi bộ quần áo mới.

Nhắc đến Tết, khuôn mặt chị buồn đi trông thấy, bởi gần 30 năm từ khi lấy chồng, chị chưa bao giờ có một cái Tết đầy đủ.

Chị Hải ngậm ngùi tâm sự: “Tết nay chị chỉ mong có được mấy cặp bánh chưng cho các con đón Tết, sẽ gắng cho mỗi đứa được một bộ quần áo mới để đi chơi Tết với bạn bè. Thương nhất là năm nay bố vừa mất nên các em phải ở nhà, không được sang nhà anh em, bạn bè chơi Tết”.

Chia sẻ về ước mong của mình khi năm mới sắp đến, chị Hải chỉ mong các con được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, có sức khỏe để cố gắng lo lắng cho các con miếng cơm, manh áo. 

Video:Chợ Tết 0 đồng dành cho người nghèo ở Hà Nội

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều