Tết ăn thế nào để tránh rước bệnh?

Dinh dưỡngChủ Nhật, 07/02/2016 11:34:00 +07:00

Trong những ngày tết, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo sức khỏe lại trở nên vô cùng cần thiết để có thể duy trì sức khỏe ổn định lại vừa có thể tho

(VTC News) – Trong những ngày tết, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo sức khỏe lại trở nên vô cùng cần thiết để có thể duy trì sức khỏe ổn định lại vừa có thể thoải mái vui chơi bên gia đình và người thân.

1. Hạn chế đồ chiên nướng
Đồ chiên nướng thường chứa nhiều dầu mỡ, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khó có cơ hội được tiêu hóa hết. Sau khi rán, đại bộ phận các thực phẩm đều được bao bọc một lớp dầu mỡ, làm giảm sự tiếp xúc của nó với men anbumin hoặc amylase, gây đầy bụng, khó tiêu.
 
2. Hạn chế ăn ô mai, mứt có màu sặc sỡ
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, ngày Tết không nên chọn các loại ô mai, xí muội nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng.
 
3. Ăn ít đồ ngọt

Vào ngày Tết, nhà nào cũng có rất nhiều đồ ăn ngọt như sôcôla, kẹo, bánh ngọt, kem, bánh snack, nước có ga, nước ép hoa quả nhiều đường... Bởi những thực phẩm này không chỉ gây họa cho đường ruột của bạn mà còn là nguyên nhân gây tăng cân thậm chí có thể là béo phì.
4. Sử dụng giò chả đảm bảo an toàn
Trước đây các cơ quan chức năng đã phát hiện được một số cơ sở dùng hàn the làm giò chả hoặc dùng khuôn inox để làm giò, chả. Nếu người làm không cẩn thận, không dùng khuôn giò inox đảm bảo chất lượng và sử dụng lớp lót bên trong thì các hợp chất bên trong bề mặt của thành khuôn inox sẽ phai ra ngấm vào thức ăn và giò chả.
 
5. Hạn chế ăn đồ cay
Đồ ăn cay, chủ yếu là các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu... có tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng nếu ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ là mối nguy hiểm cho làn da của bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, đồ ăn cay còn là nhân tố phá hủy và gây hại cho dạ dày của bạn.
 
6. Hạn chế sử dụng măng
Măng tươi, măng khô đều 'ngậm' hóa chất: Các cơ sở sản xuất thường pha thêm phẩm màu công nghiệp rẻ tiền khi ngâm để măng có màu vàng tươi, đẹp mắt. Vì vậy khi sử dụng những loại măng này sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng.
7. Khi uống rượu không ăn
Khoai tây chiên:
Dùng khoai tây chiên kết hợp với rượu sẽ khiến bạn tăng cân. Trên thực tế, khi uống rượu đồng thời dùng khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo.
 
Chính vì thế hãy nhớ rằng không chỉ không nên ăn khoai tây chiên cùng bia, rượu mà còn không nên ăn các loại thực phẩm chiên nói chung vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo.
Cà chua:
Trong quả cà chua có chứa axit tannic có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày gây tắc nghẽn đường ruột trong quá trình sử dụng cùng với bia, rượu. Chính vì vậy, khi sử dụng bia, rượu nên hạn chế ăn các món ăn chế biến từ cà chua để đảm bảo cho hệ tiêu hóa.
 
8. Không lưu trữ thực phẩm quá lâu
Các loại thịt nói chung, chỉ giữ được tối qua 3 ngày ở ngăn mát; cá tối đa 2 ngày phải sử dụng. Tuyệt đối, không nên giữ trong lạnh quá thời gian trên vì vi sinh vật phát triển gây hỏng thực phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc. Cụ thể:
 
- Thịt gia cầm như gà, ngan,… chỉ nên giữ ở ngăn lạnh từ 1-2 ngày;
- Thịt lợn, thịt bò giữ trong ngăn lạnh tối đa 2 ngày;
- Cá tươi đã mổ ruột và làm sạch có thể giữ ở ngăn lạnh được 1 ngày.
Ngọc Hiền (Tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn