Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tết ấm Bắc Yên, Sơn La: Những đôi bàn tay ủ ấm những bàn tay

Nẻo đường xuân Thứ Hai, 28/01/2019 17:34:00 +07:00

Những ngày cuối năm, Báo điện tử VTC News đã đến với huyện Bắc Yên (Sơn La), để trao gửi những nụ cười và cái Tết ấm áp, để những đôi bàn tay ủ ấm những bàn tay.

Video: Báo điện tử VTC News mang Tết ấm đến Bắc Yên, Sơn La (Bài hát sử dụng trong video tên Tuổi trẻ chúng ta, đây là bài hát nhạc sĩ Dương Trường Giang viết riêng cho Đài Truyền hình KTS VTC)

Cuối năm, khi dòng người tất bật ngược xuôi chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy, thì ở đâu đó, nơi những bản làng xa xôi, người dân vẫn đầu tắt mặt tối chạy từng bữa ăn, nhiều em nhỏ vẫn phải đến trường với cái bụng đói cùng nỗi niềm về những con chữ. Với khát khao đưa đôi bàn tay ủ ấm những bàn tay, quỹ từ thiện ''Sống yêu thương'' của VTC News lại lên đường, đi đến những nơi xa xôi ấy, để mang chút tình yêu nơi miền xuôi chuyển đến nơi miền biên viễn.

Trên chuyến xe chòng chành chở đầy những yêu thương xuất phát từ Hà Nội lúc 3 giờ sáng, vượt qua những cung đường hiểm trở, đoàn từ thiện của Báo điện tử VTC News có mặt tại huyện Bắc Yên, Sơn La khi đã trưa.

IMG_6678 3

Những kiện hàng từ thiện được VTC News chuyển tới những người dân Bắc Yên.

Mùa này, Bắc Yên mây giăng sương phủ, những cơn mưa làm khắp nơi sạt lở, tiêu điều. Dưới sự hỗ trợ của Phòng Giáo dục huyện Bắc Yên, chúng tôi ngược dòng sông Đà để đến với những nơi khó khăn nhất của huyện.

Đó là xã Tạ Khoa với hai điểm trường tiểu học và trung học cơ sở. Để đến được đây, chỉ có cách di chuyển bằng xe máy hoặc đi bộ. Cả đoạn đường chẳng có chỗ nào bằng phẳng, chỉ có bùn đất trơn trượt, lầy lội, có suối nối suối róc rách nước trên đá, có những ngọn núi trập trùng lên cao tưởng chừng không bao giờ xuống thấp.

Ấy vậy mà, vừa đến nơi, xuống khỏi xe, mọi mệt nhọc dần tan biến trước những ánh mắt trong veo của những em nhỏ nơi này.

IMG_6807 9

Trường tiểu học Tạ Khoa nằm dưới chân núi.

IMG_6829 9
IMG_6872 36

 

IMG_6803 7

Sau khi trao quà tận tay các em nhỏ trường Tiểu học Tạ Khoa, đoàn chúng tôi tiếp tục đến với điểm trường Mầm non Suối Sát, Hua Nhàn (xã Hua Nhàn). Ngôi trường nằm chót vót trên đỉnh núi, đây cũng là nơi đặt ngôi trường do chính Báo điện tử VTC News xây tặng. Để lên được tới Hua Nhàn, đoàn phải mất vài tiếng đồng hồ chạy xe máy dù trường chỉ cách điểm từ thiện đầu tiên hơn 20 cây số.

Hua Nhàn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Xã thành lập năm 2008, trên cơ sở tách ra từ xã Tà Xùa thành 2 xã Hua Nhàn và Háng Đồng.

Con đường đi vào Hua Nhàn ngổn ngang bùn đất nhão nhoẹt, lúc thì thẳng đứng khi lại trũng xuống với một bên là vực sâu.

Đây không phải lần đầu tiên đoàn đến với Hua Nhàn nhưng lần nào cũng vậy, thứ tình cảm dành cho nơi ấy vẫn luôn trong trẻo như những ánh mắt trẻ thơ nơi này. Hàng trăm suất quà với kẹo bánh, quần áo, tiền mặt được VTC News gửi tới học trò, bà con nơi đây với hy vọng các em nhỏ, bà con nơi đây có một cái Tết ấm áp. 

IMG_6928 13

Con đường dẫn lên Hua Nhàn.

IMG_7092 13
IMG_7079 37

 

IMG_7122 13

Ánh mắt trong trẻo của các em tại xã Hua Nhàn.

IMG_7166 13

Chia tay Hua Nhàn, đoàn trở lại Tạ Khoa với điểm dừng chân cuối là trường THCS Tạ Khoa. Ngôi trường hiện là mái ấm và nơi nuôi dưỡng những giấc mơ con chữ của hàng trăm em nhỏ người dân tộc.

Bữa cơm Tết ấm dành tặng thầy và trò Tạ Khoa, như lời gửi gắm những tin yêu, ấm áp và hy vọng của đoàn từ thiện, mong một ngày nơi đây sẽ vơi bớt những nhọc nhằn, khó khăn, vất vả.

IMG_7185 13
IMG_7232 13
IMG_7220 13
IMG_7238 13
IMG_7242 13

Chuyến từ thiện của Báo điện tử VTC News đã trao tặng gần 200 triệu đồng tiền mặt, áo ấm (do quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup và độc giả ủng hộ) đến với thầy trò, người dân hai xã Hua Nhàn và Tạ Khoa của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

PHẠM CHIỂU
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin