Test nhanh COVID-19 một vạch: Hiện C hay T mới đúng?

Covid-19Thứ Hai, 10/01/2022 15:52:28 +07:00
(VTC News) -

Sau khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (test nhanh), bộ test hiện 1 vạch ở chữ C hay T mới đúng?

Theo PGS.TS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi, Đại học Y dược kiêm Trưởng Đơn vị điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, thông thường C là vạch chuẩn, T là vạch kết quả. Tùy từng nhà sản xuất mà thời gian chờ có kết quả khác nhau. Người dân cần lưu ý đọc đúng theo thời gian nhà sản xuất quy định.

Một người sau khi test nhanh COVID-19, nếu xuất hiện 1 vạch hiện ở chữ C tức là người này âm tính SARS-CoV-2. Nếu trên bộ test ngoài chữ C còn hiện thêm vạch chữ T (dù đậm hay nhạt) thì người đó dương tính SARS-CoV-2.

Độ đậm nhạt của vạch chữ T có thể phản ánh người này mới nhiễm SARS-CoV-2 hay không và tải lượng virus đang nhiều hay ít. Theo đó, nếu vạch chữ T càng đậm thì lượng virus càng nhiều, ngược lại nếu nhạt thì chứng minh lượng virus trong cơ thể người nhiễm đang ít.

Test nhanh COVID-19 một vạch: Hiện C hay T mới đúng? - 1

Các bước tự test nhanh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).  

Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3 đến 5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: Đọc kết quả sau 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau khi tự lấy mẫu, người dân tự đọc kết quả theo hướng dẫn phân tích kết quả của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm. Cuối cùng, người dân sẽ báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

Bộ Y tế khuyến cáo, bước tự lấy mẫu (bước 2) là bước quan trọng nhất để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, người dân cần lấy mẫu đúng khu vực tỵ hầu, đồng thời cần đảm bảo thấm đủ dung dịch nếu không sẽ không đảm bảo thấm được dịch.‏ Khi lấy mẫu dịch tỵ hầu, người lấy mẫu cần đưa khoảng 3/4 chiều dài que lấy mẫu vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác "sụp hầm" hay "sụp ổ gà" là thành công.

Còn với kỹ thuật ngoáy dịch mũi, người dân cần ngửa đầu về phía sau, cầm cán que, nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi cảm thấy lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông, sâu khoảng 2cm. Sau đó, xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Tiếp đó, chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như trên. Sau đó, mọi người nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu ra.

Theo Bộ Y tế, mỗi bộ kit xét nghiệm nhanh sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Người thực hiện cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lấy mẫu.‏

Đồng thời kết quả test nhanh có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả, do đó nếu xét nghiệm có kết quả âm tính, người dân cũng không được chủ quan, nếu xét nghiệm dương tính, người dân phải bình tĩnh báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.‏

Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm và đọc kết quả, người dân cần cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi dán kín lại, tránh vứt những dụng cụ xét nghiệm này trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình. Mọi người dân cũng cần chú ý vệ sinh, khử khuẩn tay các bề mặt liên quan theo đúng quy định.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp