Test nhanh COVID-19 khách quốc tế còn bất cập

Thị trườngThứ Ba, 04/01/2022 18:41:07 +07:00
(VTC News) -

Việc test nhanh COVID-19 tại một số cảng hàng không trên cả nước còn một số bất cập cần nhanh chóng khắc phục.

Cục Hàng không vừa kiểm tra quy trình test nhanh COVID-19 với khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế tại một số cảng hàng không trên cả nước và phát hiện một số bất cập.

Test nhanh COVID-19 khách quốc tế còn bất cập - 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh với hành khách bay. 

Theo đó, các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt... gây khó khăn cho hành khách và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm trong nhà ga.

Nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với cảng vụ hàng không, làm việc với các đơn vị tổ chức test nhanh tại các cảng hàng không để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Các cơ quan quan này cũng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan y tế tại cảng hàng không để thực hiện đồng bộ việc test nhanh cho tất cả các hành khách (hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với các hãng hàng không, Cục yêu cầu tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Hãng hàng không cũng cần phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test SARS-CoV-2.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không thông báo rộng rãi các quy định trên đến tất cả hãng hàng không đang và dự kiến khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam; khẩn trương chủ trì phối hợp với các cảng hàng không, các hãng hàng không và các cơ sở test nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải test nhanh theo đúng yêu cầu của Thủ tướng .

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp