TEPCO phát hiện vật thể siêu phóng xạ tại lò số 3

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 23/4 cho biết đã tìm thấy vật phát ra nồng độ phóng xạ tới 900 milisievert/giờ - cường độ bức xạ lớn chưa từng thấy - tại lò số 3 Nhà máy điện Fukushima I, Đông Bắc đảo Honshu, Nhật Bản.
 
Từ sau sự cố hạt nhân đến nay, TEPCO mới chỉ tìm thấy và thu gom được các vật thể có cường độ bức xạ từ 100-200 milisievert/giờ. Thông thường, với cường độ bức xạ ở mức này, nhà máy chỉ cử 1 một tác nghiệp viên duy nhất dùng thiết bị cỡ lớn để đưa vật thể vào container.
 
Theo TEPCO, nhà máy mới đây đã đo được nồng độ phóng xạ cao ở khu vực gần vật thể trên song không thể phái tác nghiệp viên tiếp cận để thu gom do nguy cơ phơi nhiễm cao.

Vật thể này được xác định là mảnh bêtông có độ dày 5cm và chiều dài 30cm. TEPCO cho biết đã xử lý được mảnh bêtông hôm 21/4 song không rõ có phải nó phát sinh ra từ vụ nổ lò số 3 hay không.
 
Hiện nay, nồng độ phóng xạ từ mảnh bêtông này vẫn ở mức rất cao, ngay cả khi nó đã được bảo quản trong container với cường độ 1-2milisievert/giờ. TEPCO khẳng định điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe các tác nghiệp viên do vẫn chưa vượt quá mức phơi nhiễm cho phép là 3,17 milisivert/giờ.
 
Công ty hiện vẫn chưa xác nhận được xung quanh lò phản ứng còn có thêm các vật thể có nồng độ phóng xạ cao như vậy nữa hay không.

Theo Cao Phong (Vietnam+)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN