Tên lửa vươn đến Washington của Triều Tiên có thể được thử tiếp trong 10 ngày tới

(VTC News) - Nhiều chuyên gia cho rằng thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 lần thứ 2 của Triều Tiên có thể diễn ra trong tháng này.

Theo Asia Times, các chuyên gia dự đoán thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 thứ hai sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15/12, như một động thái chuẩn bị trước cho tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ.

Kwon Yong-soo, cựu giáo sư Đại học Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sau khi xác nhận được công nghệ của mình qua thử nghiệm lần thứ nhất sẽ có xu hướng khai hỏa một lần nữa để thông báo chính thức khai thác tên lửa Hwasong-15.

Ten lua vuon den Washington cua Trieu Tien co the duoc thu tiep trong 10 ngay toi hinh anh 1

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát thử nghiệm tên lửa qua màn hình. (Ảnh: Reuters/KCNA)

Theo Tal Inbar, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu không gian và thiết bị bay không người lái tại Israel, Triều Tiên sẽ cần ít nhất 10-14 ngày để chuẩn bị cho thử nghiệm tên lửa tiếp theo. “Vì vậy thử nghiệm thứ hai có thể rơi vào khoảng ngày 15-20/12”, ông viết.

Cuối tháng 11, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế CSIS tại Mỹ cũng nói trong một phân tích rằng hoạt động phóng tên lửa hoặc vũ khí hủy diệt khác của Triều Tiên có thể diễn ra trong khoảng ngày 17/12, kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un.

Tên lửa Hwasong-15 phóng ngày 29/11 của Triều Tiên được quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận có tầm tấn công hơn 13.000 km, khiến phần lớn lãnh thổ nước Mỹ nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Dù vậy, truyền thông Mỹ cho rằng có thể Bình Nhưỡng đang gặp rắc rối với công nghệ tái nhập khí quyển của đầu đạn hạt nhân, khiến tên lửa Hwasong-15 vỡ trước khi rơi xuống Trái Đất trong thử nghiệm tuần trước.

Video: Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử tên lửa có thể vươn tới Washington

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Tên lửa chưa từng được thử nghiệm của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

 (Nguồn: Asia Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.