"Tên lửa Trung Quốc đang nhằm vào Mỹ"

(VTC News) – Đài phát thanh Tiếng nói nước Nga hôm 28/8 đưa tin, cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Trung Quốc vào tháng trước không phải là hành động đáp trả Nhật Bản về vụ tranh chấp đảo Điều Ngư mà thực chất đang nhằm vào Mỹ.

Trước đó, tờ Wen Wei Po có trụ sở ở Hong Kong nói, việc Bắc Kinh thử tên lửa lục địa ICBM chỉ nhằm phản ứng trước những tuyên bố “gây hấn” của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda về chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku.


Nhà phân tích quân sự người Nga – Viktor Baranets nói: “Trung Quốc bắt đầu chế tạo các tên lửa lục địa ICBM Dongfeng và Eastern Wind từ những năm 1980 và trải qua nhiều lần cải tiến, nâng cấp, trong đó phải kể tới sự ra đời của phiên bản tên lửa vệ tinh đất đối đất DF-41.
 Tên lửa DF-41 của Trung Quốc

 Tên lửa DF-41 của Trung Quốc

Với khoảng 70 tên lửa ICBM và 410 đầu đạn, khả năng tấn công hạt nhân của quân đội Trung Quốc chưa thể vượt qua Mỹ. 
Tuy nhiên, với một số tên lửa DF-31A, các mục tiêu tấn công của Bắc Kinh có thể chạm tới biên giới Mỹ và điều này khiến Washington không thể làm ngơ.
Ông Alexander Larin, một chuyên gia quân sự đến từ Viện Viễn Đông ở thủ đô Matxcova cảnh báo Nga nên chú trọng hơn nữa tới “cuộc chạy đua” giữa Bắc Kinh và Washington ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
“Trung Quốc đang cố vượt Mỹ trong khu vực này nhằm áp đặt tầm ảnh hưởng của mình làm cơ sở tăng cường phạm vi hoạt động của quân đội và mở đường cho một cuộc chạy đua vũ trang”, Larin nói.
Tên lửa đạn đạo DF-41 có tầm bắn 15.000 km và mang được 10 đầu đạn hạt nhân hiện được Lầu Năm Góc xem là vũ khí tấn công đầu tiên của Trung Quốc có thể nhằm vào Mỹ.
Video Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược 

Video Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược 


Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN