• Zalo

Tên lửa Triều Tiên lên bệ phóng, Hàn Quốc sẽ làm gì?

Thế giới Thứ Tư, 10/04/2013 11:11:00 +07:00

(VTC News) – Bình Nhưỡng được cho là đã di chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan tới bờ đông vào tuần trước bằng tàu hỏa và đã đặt chúng lên bệ phóng di động.

(VTC News) – Ngày 10/4, Hàn Quốc và Mỹ đã nâng cấp độ do thám quân sự trước thông tin Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm trung.

Bình Nhưỡng được cho là đã di chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan tới bờ đông vào tuần trước bằng tàu hỏa và đã đặt chúng lên bệ phóng di động.

Trước thông tin sắp diễn ra vụ thử tên lửa ở Triều Tiên, Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp của Hàn Quốc đã nâng cấp độ cảnh báo từ 3 lên 2.

Tên lửa Musudan của Bình Nhưỡng  

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết, cấp độ 2 cho thấy có “đe dọa nguy hiểm”.

Cấp độ Watchcon 4 được duy trì trong thời bình bình thường, trong khi cấp độ Watchcon 3 phản ánh có mối đe dọa lớn. Watchcon 1 được sử dụng trong thời chiến.

Quân đội Hàn Quốc cũng lập ra một tổ chức chuyên trách giám sát và phân tích diễn biến của vụ phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên.
 
Theo nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị sẵn các tên lửa Musudan được gắn trên bệ phóng. Tên lửa này có tầm phóng 3.000 -4.000km, có khả năng tấn công tới căn cứ Mỹ tại Guam, Thái Bình Dương.

Giới tình báo Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã chuẩn bị xong cho vụ thử tên lửa. Dự đoán, thời điểm phóng tên lửa có thể trùng lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Il-sung ngày 15/4.

Các quan chức ở Seoul cho rằng Bình Nhưỡng có thể "đang chuẩn bị cho nhiều vụ thử tên lửa", khi nhiều xe chở bệ phóng tên lửa khác được phát hiện chở tên lửa tầm ngắn SCUD và tên lửa Rodong.
 
Theo Yonhap, ngày càng có nhiều dấu hiệu chứng tỏ Triều Tiên đang chuẩn bị phóng nhiều tên lửa: tên lửa Musudan, tên lửa Scud và Nodong.
Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh  
Trước đó, Nhật Bản cho biết ngày 9/4 họ đã chuẩn bị hệ thống đánh chặn các tên lửa của Bình Nhưỡng. Kể từ khi Triều Tiên tuyên bố 'tình trạng thời chiến' với Hàn Quốc và Mỹ, Nhật Bản chuẩn bị các tên lửa đánh chặn PAC-3 trên cạn và SM-3 cho các tàu khu trục lớp Kongo của mình. Đây là những vũ khí được cho là có khả năng đánh chặn các tên lửa cả Triều Tiên nếu xung đột xảy ra.

Lệnh chuẩn bị tên lửa được đánh chặn được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra vào ngày 7/4 vừa qua. Theo đó, nếu các tên lửa Triều Tiên tiếp cận không phận Nhật Bản, chúng sẽ bị SM-3 bắn hạ.

Trước đó, thời điểm giữa những năm 2009 - 2012, các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được triển khai để sẵn sàng đánh chặn các tên lủa Triều Tiên khi họ tìm cách đưa vệ tinh Kwangmyongsong của mình lên quỹ đạo, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Tên lửa hạm đối không SM-3 bắn đi từ tàu khu trục tên lửa USS Fitzgerald, Hải quân Mỹ  
Đây là lần đầu tiên Nhật Bản triển khai tàu khu trục và tên lửa trước một thông báo chính thức từ phía Bình Nhưỡng.

Các tàu khu trục của Nhật Bản hiện nay được trang bị hệ thống chiến đấu điện tử Aegis, với các máy tính mạnh mẽ và radar nhạy bén, nó có khả năng phát hiện, theo dõi, bám sát và tiêu diệt mục tiêu nhanh chóng.

Bên cạnh các tàu khu trục, hệ thống phòng thủ PAC-3 cũng được triển khai đến căn cứ Không quân Naha ở Okinawa vào cuối tháng này.

Linh Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều