Tên lửa Neptun mạnh cỡ nào mà Ukraine tuyên bố có thể ‘thổi bay’ bất kỳ chiến hạm nào của Nga?

(VTC News) - Kiev khẳng định đang sở hữu loại tên lửa hành trình đủ khả năng phá hủy bất cứ công trình hay chiến hạm nào của Nga.

Với việc sở hữu tên lửa hành trình “Neptun”, Ukraine đủ sức tiêu diệt tàu chiến thuộc bất cứ lớp nào của Nga tại các căn cứ hải quân trên Biển Đen và Biển Azov, thậm chí “thổi bay” cầu Crimea chỉ trong “nốt nhạc” - cựu Thư ký Hội đồng an ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Alexander Turchinov, tuyên bố.

Theo lời của cựu quan chức Ukraine, nhằm mục đích chống lại Nga tại Biển Đen và Biển Azov, Kiev đã cho khẩn trưởng nâng cấp tổ hợp tên lửa S-125, cũng như phát triển tổ hợp tên lửa hành trình của riêng mình.

Ten lua Neptun manh co nao ma Ukraine tuyen bo co the ‘thoi bay’ bat ky chien ham nao cua Nga? hinh anh 1

Tên lửa hành trình"Neptun" đủ khả năng tiêu diệt bất cứ chiến hạm nào của Nga? (Ảnh: topwar.ru) 

“Giải pháp toàn diện cho vấn đề này (bảo vệ lợi ích biển trước mối đe dọa Nga) chính là tổ hợp tên lửa hành trình cơ động Neptun được chế tạo trong một thời gian siêu ngắn. Tên lửa hành trình của chúng ta đủ khả năng tiêu diệt tàu chiến thuộc bất cứ lớp nào của Nga không chỉ trên Biển Đen và Biển Azov, mà ngay trong cả các căn cứ neo đậu của chúng. Và nếu cần thiết, chỉ trong vài phút, Neptun cũng có thể thổi bay cây cầu đang là niềm kiêu hãnh của Nga” - ông Turchinov trả lời phỏng vấn của LB.ua.

Niềm tự hào mang tên “Neptun” của quân đội Ukraine là một loại tên lửa hành trình chống hạm (RCC) tầm thấp, được thiết kế để tiêu diệt các tàu có lượng giãn nước lên tới 5 nghìn tấn và các mục tiêu mặt đất. “Neptun” được phát triển bởi Cục thiết kế “Luch” và được đưa vào sản xuất hàng loạt bởi doanh nghiệp nhà nước “VIZAR”.

Video: Sức mạnh tên lửa hành trình "Neptun".

Tên lửa này được gắn loại động cơ phản lực MS-400 vốn là sự nâng cấp của hệ thống động cơ TRDD-50 được sử dụng trên tên lửa chống hạm X-35 của Liên Xô.

“Neptun” có thể được trang bị cho tàu chiến, máy bay và các bệ phóng mặt đất. Tầm bắn tối đa của nó đạt 300 km, trọng lượng phần đầu đạn là 150 kg và tốc độ bay là 0,8-0,85 Mach.

Tuy nhiên, khi nhận định về mối đe dọa thực sự của loại vũ khí này, giới chuyên gia quân sự của Nga lại cho rằng tên lửa X-35 và các biến thể của nó như là “Neptun” không có đặc điểm kỹ thuật gì đặc biệt và cũng không có khả năng tấn công các chiến hạm được trang bị phương tiện phòng không hiện đại.

Đóng tàu sân bay mới, Hải quân Nga được thêm căn cứ di động cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57

Đóng tàu sân bay mới, Hải quân Nga được thêm căn cứ di động cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57

Việc giảm bớt trọng lượng và thay đổi một số đặc tính kỹ thuật sẽ cho phép chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của Nga có thể cất hạ dễ dàng trên tàu sân bay.
Video: Tàu chiến Nga phóng hàng loạt tên lửa diệt mục tiêu trên biển Nhật Bản

Video: Tàu chiến Nga phóng hàng loạt tên lửa diệt mục tiêu trên biển Nhật Bản

Hai tên lửa hành trình chống tàu Mosquito loại bỏ một mục tiêu trên mặt nước trong cuộc tập trận chiến thuật của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ở biển Nhật Bản.

 (Nguồn: Gazeta.ru)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU