Tên lửa Israel có bảo vệ được các hòn đảo của Hàn Quốc?

(VTC News) – Chính quyền Hàn Quốc đã quyết định sử dụng tên lửa do Israel sản xuất để bảo vệ các hòn đảo phía Bắc gần biên giới với Triều Tiên.

 

Giàn tên lửa với số lượng khoảng 70 bệ phóng nhập từ Israel đã được Hàn Quốc cho triển khai trên 5 hòn đảo phía Bắc giáp với biên giới Triều Tiên, bao gồm cả đảo Yeonpyeong (nơi đã từng xảy ra cuộc đấu pháo giữa hai miền vào ngày 23/11/2010 khiến cho Hàn Quốc bị thiệt hại nặng nề) để sẵn sàng ứng phó nhanh khi có tình huống xảy ra.

 

Kế hoạch triển khai giàn tên lửa trên 5 hòn đảo này đã được đưa ra ngay sau khi cuộc đấu pháo diễn ra. Theo đó, Hàn Quốc không chỉ bổ sung thêm vũ khí, trang bị mà còn điều gần 2.000 binh sỹ và đội trực thăng chiến đấu Cobra tới bảo vệ các hòn đảo này.

 

Nhiều chuyên gia hoài nghi về khả năng phòng vệ của tên lửa Israel được Hàn Quốc sử dụng bố trí trên 5 hòn đảo giáp Tìiều Tiên. 

Theo nhận định của báo giới địa phương, tên lửa của Israel mà Hàn Quốc sử dụng để bố trí trên 5 hòn đảo nêu trên là loại tên lửa chống tăng Dorban hay Spurs được điều khiển bằng vệ tinh chuyên dụng.

 

Được trang bị hệ thống tự dẫn nên trong phạm vi 25 km tên lửa Dorban có thể tiêu diệt rất chính xác mục tiêu của đối phương, kể cả mục tiêu di động. Nó có thể được sử dụng trên các phương tiện vận tải mặt đất lẫn trên máy bay trực thăng.

 

Tuy nhiên, theo các thông tin có được thì hiện nay nền công nghiệp quốc phòng của Israel không hề sản xuất loại tên lửa này. Không loại trừ đây là hệ thống bảo vệ tích cực cho xe tăng và xe bọc thép Hetz Dorban hay còn được biết đến với cái tên Iron Fist (cú đấm thép).

 

Hàn Quốc tăng cường phòng vệ cho 5 hòn đảo giáp với biên giới Bắc Triều Tiên ngay sau khi trận đấu pháo diễn ra. 

Hệ thống này không có chức năng tấn công mà chỉ bảo vệ cho các mục tiêu trước các đợt tấn công của tên lửa chống tăng và đạn pháo của đối phương. Hơn nữa, hiện nay hệ thống này vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và tiếp tục thử nghiệm trong năm 2011 này.

 

Những thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì mà báo chí Hàn Quốc đã đưa ra trước đó. Điều này có nghĩa là các tên lửa mà Hàn Quốc đã triển khai chỉ mang tính phòng vệ chứ không hề mang tính chất sẵn sàng chủ động tấn công.

 

Bên cạnh đó, hiệu quả bảo vệ của hệ thống này đến đâu vẫn chưa thể kiểm chứng được nếu không qua thực tế.

Điều này cũng khiến cho nhiều chuyên gia tỏ ra ngờ vực và nghi ngờ về khả năng phòng vệ của Hàn Quốc khi sử dụng tên lửa của Israel để chống chọi lại những đợt tấn công mới từ phía Bắc Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Tin liên quan

» Tàu Triều Tiên đắm ở Hoàng Hải, 2 người chết
» Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc đón năm mới
» Bắc Triều Tiên phân phát phù hiệu in hình Kim Jong Un
» Hàn Quốc e ngại quân phục mới của Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 3?
» Dân Triều Tiên 'được nghỉ vào sinh nhật tân đại tướng'
» Triều Tiên lại đe doạ chiến tranh hạt nhân
» Bắc Triều Tiên đã nghi binh lừa Hàn Quốc như thế nào?

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN