Tên lửa Bulava, quà mừng sinh nhật ý nghĩa với Putin

(VTC News) – Đúng theo kế hoạch, ngày 7/10 Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược Dmitri Donski trên biển Bạch Hải.

 

Các chuyên gia Nga vẫn theo sát hành trình của tên lửa Bulava từ tàu ngầm. 

Thông tin này đã được đại diện cơ quan thông tấn và báo chí Bộ Quốc phòng Nga chính thức tiết lộ với báo giới ngay sau khi tên lửa thử nghiệm thành công. Đây là lần thử nghiệm đầu tiên trong năm 2010 và là lần thử nghiệm thứ 13 đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

 

Mọi chi tiết và kết cấu của tên lửa đều làm việc bình thường, ổn định theo đúng “phác đồ”, đầu đạn tác chiến đã bay tới khu vực bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka và tiêu diệt thành công mục tiêu giả định.

 

Tên lửa Bulava rời tàu ngầm khi đang hoạt động ngầm dưới nước. 

Giới chuyên gia phân tích và bình luận cho rằng, sự khởi đầu thành công này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần phá tan “lớp sương mù” đang bao phủ trên con đường tiến tới sở hữu loại vũ khí siêu hiện đại này.

 

Thành công của tên lửa Bulava là món quà tinh thần vô giá không chỉ đối với các kỹ sư, các chuyên gia kỹ thuật, các nhà thiết kế và chế tạo ra nó mà đó còn là niềm vui, sự phấn khởi của các công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất tên lửa vẫn ngày ngày nơm nớp lo sợ thất nghiệp sẽ đến với họ nếu tên lửa thử không thành công.

 

Bulava đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định trên bãi thử Kura thuộc bán đảo Kamchatka. 

Không chỉ có vậy, thành công của tên lửa Bulava còn là món quà vô giá có ý nghĩa trọng đại đối với riêng Thủ tướng Nga Vladimir Putin, vì ngày hôm đó  chính là ngày sinh nhật của ông (7/10/1952).

 

Lần phóng thử nghiệm gần đây nhất đã tiến hành vào ngày 9/12/2009, tiếc là trong lần phóng đó tên lửa lại hoạt động không theo ý định của nhà sản xuất và các chuyên viên kỹ thuật, nâng tổng số lần phóng thử nghiệm thất bại tên lửa Bulava lên 5/12 lần.

 

Đây là lần phóng tên lửa Bulava đầu tiên trong năm 2010 và là lần phóng thứ 13 trong toàn bộ quy trình thử nghiệm. 

Trong năm nay, Nga sẽ tiến hành 3 lần phóng thử nghiệm siêu tên lửa Bulava, trong đó 2 lần từ tàu ngầm nguyên tử Dmitri Donski và 1 lần từ tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruki hiện đã kết thúc tất cả các giai đoạn thử nghiệm nhà máy và chuẩn bị đưa vào biên chế cùng tên lửa Bulava.

 

Một số đặc tính kỹ-chiến thuật nổi bật của tên lửa Bulava: bán kính hoạt động 8.000 km, trọng lượng phóng 36,8 tấn, có thể mang đồng thời từ 6-10 đầu đạn hạt nhân (tổng trọng lượng 1,15 tấn) dẫn đường quán tính hoạt động ở vận tốc siêu âm có khả năng thay đổi quỹ đạo bay theo chiều cao và hành trình. Tên lửa được kết cấu thành 3 lớp, hai lớp đầu nhiên liệu cứng và lớp thứ ba nhiên liệu lỏng, đầu đạn là loại hạt nhân tự tách. Bulalva có chiều dài 12,1 m, đường kính tối đa 2 m.

 

Tên lửa Bulava được phóng đi từ tàu ngầm nguyên tử Dmitri Donski trên biển Bạch Hải. 

Nếu trong hai lần phóng thử nghiệm sắm tới cũng thành công như mong đợi thì rất có thể siêu tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được chính thức đưa vào biên chế khoảng giữa tháng 9/2011 – nhận định của một trong những quan chức cấp cao trong Bộ Tổng Tham mưu Hải quân Nga.

 

Cũng theo nguồn tin này, sau khi chính thức biên chế cho Hải quân mà cụ thể là biên chế trên các tàu ngầm nguyên tử chiến lược, Nga sẽ tiến hành sản xuất đồng loạt dòng tên lửa này để trang bị đầy đủ cho các tàu ngầm nguyên tử còn lại.

 

Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược Dmitri Donski trên biển Bạch Hải. 

Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN