Tên gọi ít người biết về năm 2018 ở Triều Tiên

(VTC News) - Trong khi cả thế giới đón mừng năm 2018 thì người dân Triều Tiên đón mừng thêm 1 năm mới nữa, năm Chủ thể 107, theo cách tính lịch riêng của Triều Tiên.

Theo quy định của chính phủ, tại Triều Tiên sử dụng cách tính lịch riêng được gọi là Lịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hay Lịch Chủ thể (Juche). Tên gọi Lịch Chủ thể được lấy từ tên gọi của hệ tư tưởng Chủ thể mà Triều Tiên theo đuổi.

Lịch Chủ thể của Triều Tiên bao gồm 2 hệ thống lịch truyền thống được sử dụng tại Triều Tiên, bao gồm lịch có từ thời phong kiến tại bán đảo này và dương lịch (lịch Gregorius). Tuy nhiên cách tính năm của lịch Chủ thế được xác định là năm 1912, năm sinh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Ten goi it nguoi biet ve nam 2018 o Trieu Tien hinh anh 1

Pháo hoa mừng năm mới 2018 hay năm Chủ thể 107 trên bầu trời thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Sắc lệnh quy định việc sử dụng Lịch Chủ thể tại Triều Tiên được ban hành vào ngày 8/7/1997 vào dịp kỷ niệm 3 năm ngày mất của Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung. Sắc lệnh nói trên cũng quy định ngày sinh của Chủ tịch Kim Il-sung là Ngày Mặt trời (15/4) và trong ngày này, Triều Tiên thường tổ chức các cuộc duyệt binh quy mô rất lớn.

Theo cách tính lịch của hệ thống Lịch Chủ thể, năm 1912 được gọi là năm Chủ thể 1, theo lịch này năm 2018 được gọi là năm Chủ thể 107. Bắt đầu từ ngày 9/9/1997, ngày Quốc khánh Triều Tiên, toàn bộ các cơ quan báo chí, cơ quan thông tấn, đài phát thanh, các phương tiện công cộng và giấy khai sinh bắt đầu sử dụng cách tính ngày theo Lịch Chủ thể.

>> Đọc thêm: Những thông điệp đặc biệt trong phát biểu mừng năm mới 2018 của ông Kim Jong-un

 (Nguồn: KCNA)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.