Tên các trạm thu phí có thể sẽ lại đổi thành 'trạm thu tiền'

(VTC News) - Bộ GTVT đề xuất thay đổi tên từ 'trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ' sang 'trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ', thay vì dùng từ 'trạm thu phí".

Ngày 7/5, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, để thay thế cho Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo dự thảo, trạm thu tiền là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trạm thu tiền phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

Đối với trường hợp áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài, công nghệ thu phải được chuẩn hoá, đồng bộ dữ liệu và phù hợp với công nghệ chung của các trạm thu tiền đang áp dụng và được Bộ GTVT chấp thuận.

Trạm thu tiền phải áp dụng hệ thống công nghệ thu một dừng, thu điện tử tự động không dừng sử dụng công nghệ hiện đại theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và quy định của Bộ GTVT.

Ten cac tram thu phi co the se lai doi thanh 'tram thu tien' hinh anh 1

 Bộ GTVT lại đề xuất đổi tiền trạm thu phí thành "trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ".

Vị trí trạm thu tiền phải được công khai khi công bố dự án và được xác định trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định của Nhà nước. Vị trí trạm phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan và phải thuận lợi cho việc thu tiền, đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án đối với dự án đối tác công tư.

Đối với các trạm thu tiền thu theo hình thức thu hở, vị trí trạm phải được công khai cho chính quyền cấp quận (huyện) và người dân trong thời gian 30 ngày trước thời điểm quyết định duyệt dự án xây dựng.

Đối với quốc lộ, trạm thu tiền phải nằm trong phạm vi dự án và được lấy ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND cấp tỉnh, Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trạm (nếu có).

Đối với đường địa phương đấu nối vào quốc lộ, trạm thu tiền phải nằm trong phạm vi dự án do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của địa phương quyết định, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ GTVT.

Toàn bộ dữ liệu thu phí tại trạm thu phí phải được kết nối với hệ thống quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian kết thúc xin ý kiến vào ngày 6/7/2019.

Trước đó, đầu năm 2018, “trạm thu giá” được Bộ GTVT sử dụng để thay cho tên gọi “trạm thu phí”.

Tuy nhiên, sau khi bị nhiều ý kiến phản đối vì cụm từ “trạm thu giá” không có nghĩa, và không cần thiết, bộ này lại đổi lại thành “trạm thu phí”.

Đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí: Yêu cầu hoàn thành trước 20/7

Đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí: Yêu cầu hoàn thành trước 20/7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) chính thức có văn bản hỏa tốc yêu cầu các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án BOT đổi tên “trạm thu giá" thành "trạm thu phí”.
 
Bị BOT 'bủa vây', người dân và doanh nghiệp kêu cứu

Bị BOT 'bủa vây', người dân và doanh nghiệp kêu cứu

Tại Bình Phước, sự xuất hiện dày đặc các trạm BOT đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU