Tên các mẫu xe của Porsche được đặt theo kiểu 'chẳng giống ai'

Giải thích ý nghĩa tên của các mẫu xe nổi tiếng là một chuyện hết sức thú vị, Cayenne, Macan, Panamera... của Porsche là những ví dụ điển hình.

Người Việt có thể không lạ gì “con bọ” Volkswagen Beetle nhưng không phải ai cũng biết nó được phát triển bởi cha đẻ Porsche, thương hiệu xe đắt giá nhất của Đức. Giống như Beetle, những chiếc xe Porsche luôn có cá tính riêng biệt khác hẳn với phần còn lại của thế giới.

Sau thành công của Lohner-Porsche, chiếc xe hybrid đầu tiên trên thế giới, Ferdinand Porsche chính thức rời Daimler để đặt nền móng cho thương hiệu mang tên ông vào năm 1931.

Tuy nhiên, phải đến thời Ferry, người con trai thừa hưởng đam mê cơ khí của ông lên điều hành công ty, Porsche mới thực sự có triết lý sản phẩm rõ ràng và trở nên mạnh mẽ như ngày nay.

Tại Porsche, tên gọi của dòng xe thường mang sự liên kết chặt chẽ giữa thiết kế và đặc tính của xe.

Boxster

Cái tên Boxster mô tả sự kết hợp của động cơ boxer và thiết kế của một chiếc roadster.

Boxster là chiếc Porsche không quá quen thuộc ở Việt Nam do bị những tên tuổi lớn như Cayenne, Macan, 911 và Panamera lấn át. Nhưng với tín đồ Porsche thì Boxster vẫn đầy cảm xúc, khác xa những gì có thể cảm nhận trên BMW Z4 hay Mercedes SLK.

Ten cac mau xe cua Porsche duoc dat theo kieu 'chang giong ai' hinh anh 1

Porsche Boxster

Nếu ai nghĩ rằng Boxster thời trang nên nữ tính, họ sẽ nhận ra sai lầm ngay khi chạm ga. Thả chân phanh, xe không muốn đi mà nằm ì một chỗ. Mớm ga, động cơ gằn lên nhưng vẫn chỉ hơi nhúc nhích. Thêm chút nữa, cả khối thép bỗng giật nảy mình lồng lên như trâu dẫm phải đinh, như muốn trêu ngươi tài mới. Dưới tầm nhìn bó hẹp, gương bé tẹo và chân ga luôn chực nổi loạn, nhiều người sẽ nghĩ lái Boxster trên phố là một sai lầm. Phải ra đường trường, nơi có thể phóng chân mới thỏa sức động cơ 300 mã lực.

Cayenne

Mẫu SUV Cayenne của Porsche là tên địa danh thuộc lãnh thổ hải ngoại của Pháp tại khu vực Nam Mỹ.

Cayenne đã được mọi người công nhận là mẫu xe thể thao trong phân khúc SUV, và là một thành viên quan trọng trong “gia đình” Porsche. Mang gen thiết kế điển hình của Porsche.

Ten cac mau xe cua Porsche duoc dat theo kieu 'chang giong ai' hinh anh 2

Porsche Cayenne

Với tổng thể hài hòa đậm chất thể thao, Cayenne làm nức lòng những tín đồ trên toàn thế giới và đã vượt xa mong đợi về doanh số bán hàng trong nhiều năm qua. 

Panamera

Tên xe Panamera bắt nguồn từ giải đua Carrera Panamericana nổi tiếng tại Mexico. Đây là giải đua mà Porsche đã từng nhiều lần giành chiến thắng.

Ten cac mau xe cua Porsche duoc dat theo kieu 'chang giong ai' hinh anh 3

Porsche Panamera

Macan

Tên gọi Macan bắt nguồn từ tiếng Indonesia có nghĩa là "mãnh hổ“.

Ten cac mau xe cua Porsche duoc dat theo kieu 'chang giong ai' hinh anh 4

Porsche Macan

Porsche Macan ban đầu được đặt tên là Cajun (sự kết hợp của Cayenne và Junior). Tuy nhiên, ngay sau đó Porsche quyết định lấy tên là Macan có nghĩa là “hổ” theo ngôn ngữ của tộc người Java.

Macan kết tụ của sự linh hoạt, sức mạnh, quyến rũ và năng động.

>>> Đọc thêm: Lỗi trợ lực lái, 75.000 chiếc Porsche Panamera bị triệu hồi

Mercedes-AMG GLC 63 S đọ tốc độ với Porsche Macan Turbo

Mercedes-AMG GLC 63 S đọ tốc độ với Porsche Macan Turbo

Để kiểm chứng tốc độ đẳng cấp của Mercedes-AMG GLC 63 S, trang Top Gear đã mang mẫu SUV này ra đua với mẫu Porsche Macan Turbo trang bị gói hiệu suất.
Porsche ra mắt ô tô điện: Sạc 20 phút đi được 400 km

Porsche ra mắt ô tô điện: Sạc 20 phút đi được 400 km

Theo Bloomberg, Taycan - mẫu sedan chạy hoàn toàn bằng điện của Porsche sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian sạc nhanh hơn, quãng đường đi dài hơn.
Chủ đề:

Porsche

,

ô tô

,

xe Porsche

,

xe sang

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU